Tìm tòi

HÀNH TRÌNH THẤU HIỂU BẢN THÂN

Trong các khoá học của mình, có rất nhiều bạn bỏ ngang giữa chừng khi học. Sau một thời gian là hết hứng thú, rồi không sắp xếp được thời gian để học được một cách cẩn thận.

May mắn hơn mọi người, là từ bé đến giờ mình luôn là một đứa có thể nói là LÌ LỢM hơn những người khác. Mình luôn suy nghĩ một khi đã xác định làm thì phải làm cho đến nơi đến chốn, cũng có lúc chán, nhưng rồi thì cũng lại quay về con đường cần đi là học tập và rèn luyện. Mình còn có một đặc điểm nữa là cũng hơi BẢO THỦ, nên nhiều khi cũng hay bị đánh mất cơ hội cả trong học tập lẫn công việc.

Mấy năm trước, mình có theo dõi chị Lê Đỗ Quỳnh Hương thì mới biết tất cả những tính cách ấy đều hội tụ trong con số 9 ( 2+7) của mình. Một con số linh hồn cao, và thường thì phải tự mình trải nghiệm mới nhận ra bài học, chứ cứng đầu cứng cổ không có chịu nghe ai bao giờ ^^

Mấy ngày hôm nay, từ một sự dẫn dắt nào đó, mà mình được tiếp cận tới một số khoá học, nên dường như đã mơ màng hiểu ra được con đường mình đang đi. Nên nhân đây, mình xin phép được chia sẻ về hành trình THẤU HIỂU BẢN THÂN của mình trong suốt vài năm trở lại đây, để biết đâu sẽ giúp được ai đó bớt loay hoay hơn trên con đường này.

目次

HÀNH TRÌNH CỦA MÌNH

Bây giờ nhìn lại mới thấy hành trình này của mình ấy thế mà gần 5 năm. Gần như trùng khớp với quá trình mà mình xây dựng thương hiệu cá nhân mang tên Hồng Lê Thị trên các nền tảng website, youtube, fanpage.

Như đã nói ở trên, mình luôn có một thôi thúc nào đó là cần phải tiếp tục cố gắng và bước tiếp. Có thể chắc do truyền thống giáo dục của gia đình mà mình đã ăn sâu tư tưởng là phải học thì mới khá lên được. Nên có thể nói mình là một người chăm chỉ và hướng mình lên phía trước. Mặc dù có những lúc lười biếng, nhưng mình luôn sớm quay trở lại học tập hoặc tìm hiểu một thứ gì đó và mỗi khoảng thời gian nhất định.

Năm 2018:

Mình bắt đầu bước trên hành trình khám phá bản thân, với một khoá học miễn phí đầu tiên mang tên Happiness. ( Chẳng hiểu sao mà lúc nào mình cũng hiện lên trong đầu chữ Hạnh phúc nên chắc được chỉ dẫn tới khoá học này ^^ )

Từ khoá học này, mình biết đến trạng thái DÒNG CHẢY- một trạng thái của Hạnh phúc và các điều kiện giúp chúng ta đạt được chúng. Sau khoá học, mình mới nhận ra một điều đó là hầu như cuốn nào mình đọc cũng nói về trạng thái này, và rất nhiều các bài viết của mình cũng ra đời từ đó.

Link khoá học và một vài thông tin liên quan cho các bạn quan tâm: http://honglethi.com/khai-niem-dong-chay-2/

Năm 2019-2020 :

Đây là khoảng thời gian mà mình đọc rất nhiều sách, đặc biệt là những cuốn sách tiếng Nhật nói về hành trình khám phá bản thân. Một số các cuốn sách mà đến tận giờ mà mình vẫn nhớ đó là 「やりたいことを見つける方」, có đề cập tới 5 SAI LẦM KHIẾN BẠN LOAY HOAY KHI TÌM KIẾM “VIỆC MÌNH MUỐN LÀM”.

Từ đó trở đi mình luôn cố gắng HÀNH ĐỘNG bởi biết rằng, đây là cách duy nhất để thấu hiểu bản thân, và thực hiện được những kế hoạch mà mình đang ấp ủ là được “SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH”

Năm 2021

Đây là năm mình biết đến thầy Phan Văn Trường, rồi cùng một số thành viên khác thực hiện chuỗi video dịch Việt Nhật với đề tài MÌNH LÀ AI và cách để TỰ HỌC.
Những câu nói của thầy như “Em cứ làm tốt nhất những gì có thể đi” rồi” Khách quan mà đánh giá chính mình và chỉ cần tự quan sát thôi còn đâu thì hướng đi nào cũng tốt” trở thành kim chỉ nam để mình Tự học- Tự phân tích- Đánh giá và Tổng kết chặng đường mà mình đang bước.
Cũng nhờ chuỗi video này mà mình biết được rằng mình đã và đang đi đúng đường, tự tin hơn trong quá trình khởi nghiệp.

Chuỗi video mà mình dịch các bài nói của thầy ở đây:
https://www.youtube.com/watch?v=f76hZgxBkpE&list=PLfvLnAJNsLqJ1oueo4iMdXuKN-EmUn6og&index=8

Năm 2022

Năm nay, sau một thời gian tự quan sát chính mình thì mình bắt gặp một chuỗi video về THẤU HIỂU BẢN THÂN của thầy Lê Thẩm Dương. Một loạt các định nghĩa chi tiết hiện ra giúp mình có được một bức tranh vô cùng tổng quát về con đường mình đã và sẽ đi.

Thường thì chúng ta sẽ luôn cảm thấy chán nản sau một thời gian học tập và làm việc một thứ gì đó, mất đi động lực bắt nguồn từ bên trong. Thời gian vừa rồi mình cũng vậy. Gia đình, con cái nhiều lúc khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi và không còn cảm thấy nhiều ý tưởng như trước. Các bài viết và sự hăng say tìm hiểu cũng không còn nhiều.

Nhưng nhìn lại SƠ ĐỒ THẤU HIỂU BẢN THÂN mà mình đúc rút được từ những video của thầy, lại giúp mình hiểu hơn về một tương lai mà mình mong ước.

Vậy hiểu bản thân là gì?

  • Là biết được năng lực của mình đến đâu ( Bao gồm những kiến thức, kỹ năng mà mình có. Thái độ hay phẩm chất cá nhân của mình là gì?)
  • Là hướng bản thân đến gần hơn với Sở trường, Đam mê ( Hay chính là những thứ mà mình mạnh nhất về kiến thức, kỹ năng, thái độ)
  • Rồi hơn hết là TRIẾT LÝ SỐNG – Hướng tới tự do và hạnh phúc ^^

Chi tiết các bạn tìm hiểu trong chuỗi video này:

Sau chuỗi video này mình hiểu rằng mình không có SỞ TRƯỜNG gì vượt trội cho lắm, mà có vẻ trội hơn về khoản THÁI ĐỘ SỐNG ? Biết được năng lực của mình ở mức độ nào, rồi từ đó chọn con đường đi phù hợp cho mình.

Tuy nhiên, có một kết luận được đưa ra rằng để THẤU HIỂU BẢN THÂN BẠN cần mất 3-4 năm, thậm chí là cả đời để PHÂN TÍCH- TỔNG HỢP- PHẢN HỒI. Đó là một quá trình không ngừng TÌM KIẾM thông qua HÀNH ĐỘNG. Bạn sẽ chỉ biết được MÌNH LÀ AI khi tích cực làm việc nhóm, phân tích hành vi của chính mình. Lăn lộn vào làm cả những việc mình thích lẫn không thích để có cái nhìn đa chiều. Kiên nhẫn trong mọi việc làm và hành động.

Mình cũng rất thích thú về một số tật xấu mà chúng ta thường hay mắc phải mà thầy Lê Thẩm Dương có tổng kết lại. Làm sao để quản trị thời gian, rồi tận dụng 5 người thầy bao gồm ( thầy trên bục giảng, Thầy là chính mình, Thầy là những người xung quanh, Thầy là thần tượng, Thầy là Sách và internet)

Có thể nói chuỗi video này là một bức tranh vô cùng sống động, giúp bạn có được một lộ trình để đánh giá bản thân trên con đường THẤU HIỂU CHÍNH MÌNH. Nên các bạn hãy thử dành thời gian tìm hiểu xem nhé.

TÓM LẠI

Một khi đã có một bức tranh tổng quát rồi, thì việc còn lại chỉ là THỰC HIỆN thôi ^^.

Và mình tin khi biết mình cần làm gì thì chắc bạn sẽ không bỏ giở giữa chừng nữa. Hoặc đâu đó trên đoạn đường đi có hơi lười một tý thì rồi cũng sẽ QUAY TRỞ VỀ.

Chúc các bạn may mắn trên hành trình tìm hiểu chính mình này nhé^^

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *