BLOG,  Đọc báo Nhật

ĐỌC BÁO NHẬT: XOẮN NÃO MỘT BÀI TRIẾT HỌC

Không biết các bạn có thấy giống mình không?

Tuy nhiên mình nảy ra những suy nghĩ dưới đây khi đọc hai bài báo nhật dưới đây của Kenichiro Mogi (茂木健一郎) _ một nhà khoa học Nhật Bản đang  làm việc tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính Sony. Rất nhiều những memo của ông đăng trên Note cũng đã được mình  dịch lại ở ĐÂY nữa nhé^^

Mỗi một ngày thức dậy, mình thường làm mọi việc trong vô thức.

Từ những điều nhỏ nhặt nhất, như là đánh răng, rửa mặt, rồi mặc quần áo, lái xe đi làm. Đến công ty thì tay sẽ ngay lập tức khởi động cái máy tính. Vào tab đầu tiên trên internet là Facebook hoặc youtube….

Hầu như ngày nào cũng diễn ra những hoạt động như vậy, nên não bộ của mình cũng đã hình thành thói quen với quy trình ấy, và thực hiện những hành động ấy mà không cần phải nghĩ ngợi gì nhiều.

Để sống chủ động hơn, mình luôn cố gắng note lại những việc cần phải làm trong ngày ngay khi bước vào bàn làm việc để giúp cho một ngày của mình diễn ra theo đúng như sự lựa chọn của bản thân ( hoặc ít nhất thì cũng cho là như vậy ) , chứ không chỉ đơn thuần là những hành động trong vô thức.

Bản thân việc lựa chọn mình sẽ làm gì ở tại thời điểm này, sẽ giúp mình sống chủ động hơn. Lựa chọn để giúp mình suy nghĩ và cân nhắc xem việc mình đang làm có thực sự quan trọng và cần thiết.

 

 

 

Còn bây giờ, chúng mình cùng thử đọc báo Nhật học một số từ goi của N1 nhé.

_________________

人間には自由意志はない。あるとすればそれは幻想である。

自然は飛躍しない。人間も飛躍しない。

自分を変えようと思ったら、自分を構成しているパラメータを徐々に、粘り強く、変えていくしかない。

そのためには、毎日の経験の配合、処方、そして自分の行動の選択、スペクトラムを通して、少しずつ、自分の構成の風景を変えていくしかない。

 

Con người không có cái gọi là Tự do ý chí (自由意志). Nếu có cũng chỉ là ảo tưởng (幻想_げんそう)

Tự nhiên không nhảy vọt. Con người cũng vậy, không tự nhảy vọt.

Nếu muốn thay đổi chính mình, thì chỉ còn cách thay đổi dần dần(徐々に), bền bỉ  (粘り強く) tham số cấu tạo nên bản thân. 

Mà để làm được việc ấy, chỉ có cách là tích luỹ kinh nghiệm hàng ngày, xử lý và chọn lựa hành động của bản thân, rồi thông qua quá trình quang phổ thay đổi từng chút một hoàn cảnh cấu thành bản thân.

 

  • Cấu trúc:
    Động từ/ Tính từ/ Danh từ thể thường (ふつう) + としたら/ とすれば

           Ý nghĩa“Giả dụ như/ Nếu như …” (đưa ra 1 giả thuyết/ giả định)

 

  • Vようとする
    Ý nghĩa: Diễn tả cố gắng, nỗ lực làm gì đó hoặc ý định làm gì đó

 

 

TỰ DO Ý CHÍ LÀ GÌ? 

Tự do ý chí là một khái niệm triết học, ai muốn tìm hiểu kỹ hơn thì search google nha ^^

Nhưng đại khái là: 
Ý chí tự do (free will) là sự tự do lựa chọn và hành động trong ý thức. Chủ thể điều khiển được chính bản thân trong những hành động và quyết định của chính mình.

Nhưng cũng có lập luận cho rằng, không có cái gọi là tự do ý chí, bởi mọi sự lựa chọn của mình đều đã được định sẵn bởi thói quen, bởi sở thích, môi trường giáo dục… Nên không phải mình tự do chọn lựa, mà là chính mình bị chọn bởi mình đã có những kinh nghiệm, cũng như sở thích trước đó rồi ^^

 

 

結局、人間には自由意志はなくて、広大な無意識が用意した選択肢の中から選ぶだけなのだから、無意識を耕すことが大切である。

経験を投げ込むのである。いろいろな経験を投げ込むことで、それが腐葉土になって、滋養となっていく。

自分で自分が経験することをキュレーションすることが大切である。

今の自分には何が足りないか、どのようなことを経験すれば自分が伸びていきそうかを見極めて、そのような経験を自分に処方するのである。

 

Rốt cuộc con người không có tự do ý chí, và chỉ có thể chọn lựa trong các phương án mà đã được vô thức chuẩn bị sẵn. Thế nên  cày xới (耕す_たがやす)vô thức  là vô cùng quan trọng.

Đó chính là quăng vào đó những kinh nghiệm. Khi quăng vào mảnh đất vô thức mênh mông ấy nhiều kinh nghiệm khác nhau, chúng sẽ biến thành mùn đất(腐葉土_ふようど), thành chất dinh dưỡng (滋養_じよう)

Điều quan trọng là tự bản thân mình chọn lọc và biên tập lại kinh nghiệm (キュレーションする)  của chính mình

Nhận thức rõ (見極める)xem bản thân mình hiện tại đang thiếu cái gì, cần có những kinh nghiệm như thế nào để phát triển bản thân, những kinh nghiệm ấy sẽ là giải pháp cho chính bản thân bạn. 

 

 

__________________

Từ trước đến giờ, chúng ta vẫn thường có những thói quen nọ, thói quen kia. Chọn lựa cái nọ, cái kia dựa theo những kinh nghiệm đã từng trải qua trong quá khứ.

Nên nếu muốn thay đổi những thói quen ấy thì cần phải có sự thay đổi về cách suy nghĩ, để dần dần thay đổi bản thân mình trở thành một phiên bản tốt hơn^^

Đọc và viết xong cái bài viết này mà mình thấy xoắn quẩy quá đi ^^
Đọc báo Nhật nhiều khi cũng không phải dễ dàng gì 🙂 

 

Để lại comment để  mình biết suy nghĩ của bạn nhé !

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *