CHUYỆN CỦA MÌNH

“TỐI GIẢN” HAY “TỎ VẺ TỐI GIẢN” ?

Tối giản_ một lối sống khá được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây.
Mình biết đến lối sống này, bắt đầu thực hành nó gọi là “Một chút” từ cuốn sách: Nghệ thuật bài trí của người Nhật. 

Việc đầu tiên mình làm sau khi đọc cuốn sách này, chính là  DỌN DẸP TỦ QUẦN ÁO 
Mình hầu như chỉ giữ lại những món đồ căn bản, giữ số lượng quần áo ở mức cho phép và nghĩ rằng mình lặp đi lặp lại quần áo cũng không vấn đề gì cả! 

Và mình cũng đã khá happy cho việc này, với khoảng quần áo có thể mặc được trong 1 tuần, cùng vài bộ quần áo ở nhà. Thực ra thỉnh thoảng mình cũng hơi chán, vì thấy quần áo mình kiểu former, cũng chẳng có gì nổi bật! Thế nên các bạn sẽ thấy một vài bạn nói hình ảnh của mình là “giản dị đơn thuần”.

Các video trên Học tiếng Nhật cùng Mao cũng vậy, mình không có đầu tư vào máy quay, chiếc điện thoại iphone đã giúp mình làm mọi thứ trong vài năm qua ^^. ( Nói một cách thẳng thắn là mình chưa dám đầu tư vì nó vì vẫn đang vừa làm vừa thử nghiệm, chứ chưa chuyên nghiệp coi nó là một ngành nghề của mình để đầu tư cho nó hoàn hảo! Rồi lại tiếc tiền, nghĩ bỏ ra một đống tiền để làm gì ta? ) 

Đấy chính là bước khởi đầu của mình cho cách sống này! Nhưng, lại một chữ nhưng, mình vẫn chưa phải là BE SIMPLE, mà mới chỉ ở bước DO SIMPLE mà thôi. 

Với cá tính khá lạc quan, luôn luôn nhìn đời ở hướng tích cực nhất có thể, mình luôn có nhu cầu tìm đến cái ngọn ngành, gốc gác của vấn đề, để từ đó biện luận giải thích cho cách sống của chính mình.  Và sau một thời gian cố gắng hạn chế chi tiêu, tối giản quần áo, đồ đạc các kiểu, gần đây mình lại muốn THAY ĐỔI PHONG CÁCH! 

Mình lại chi tiền vào việc mua sắm quần áo, lên kế hoạch để chi tiêu để đầu tư vào những lĩnh vực mình mong muốn!

Mình muốn bản thân trở nên phong cách hơn, biến thành một thứ giống như hơi thở, hòa quyện vào trong cuộc sống mà không hề gượng gạo. Đẹp, phong cách mà lại không rườm rà, và bản thân phải được thoải mái, vui vẻ, hứng khởi đằng sau những bộ quần áo đó. 

Mình cũng thích căn nhà phải được trang hoàng, có nhiều những góc chill để sống ảo hơn  ( À, mình hứa sẽ chia sẻ về căn nhà của mình cho các bạn khi đã decor cho nó vậy vậy một chút nhé ^^) 

Thế rồi, sáng nay mình xem lại một câu danh ngôn đã từng lưu lại trên instagram của nhà vật lý học Albert Einstein. 

 

シンプルで気取らない生活が、
体にも心にも一番良いと思う。

Câu nguyên bản tiếng anh:
I believe that a simple and unassuming manner of life is best for everyone, best both for the body and the mind

Tạm dịch:

 “Tôi tin rằng cuộc sống đơn giản không gượng ép là tốt nhất cho cả tâm hồn và thể xác. 

____________________________

Note:

気取る:

動作や表情を飾ったり、上品ぶったり、、、
その人本来の姿より、よく見せようとすること

( Thể hiện sự cố gắng cho người khác thấy rằng mình tốt hơn so với bản chất thực sự của người đó
như là tỏ vẻ mình thanh lịch, nho nhã, hoặc làm màu cho những hành động, hay biểu cảm của bản thân….) 

_________________________________

Thế là mình đã nghiệm ra một điều. Đó là không phải cứ tối giản là phải ít đồ đạc và quần áo! Tối giản để mình cảm thấy mình là chính mình trong mọi hoạt động của cuộc sống ( Và cũng chính là phong cách mình theo đuổi : 自分らしく生きる_Là chính mình

Mình đã từng muốn sống chậm, tức muốn vui vẻ với từng khoảnh khắc trong cuộc sống, vì cảm thấy dường như lúc nào mình cũng phải chạy theo những việc cần phải làm, những hoài bão mình theo đuổi. 

Nhưng nhiều năm qua mình biết vậy mà vẫn chưa thực hiện được. Biết phải cần thận hơn, chậm rãi hơn, hưởng thụ hơn, nhưng vẫn không làm được! Hay làm nó cũng không có tới ^^ 

Rồi gần đây mình chú trọng hơn vào những gì mình đã có, thực hành CẢM ƠN

Ơ, lạ thay là mình mới nảy ra được suy nghĩ là, nếu như mình hướng sự chú ý của bản thân vào những thứ mình đã và đang có, khởi lòng biết ơn ( dù lúc đầu cũng hơi gượng ép, gian dối một tí ^^) thì chẳng cần phải cố gắng SỐNG CHẬM, hay TẬN HƯỞNG làm gì cả 😀 

Cứ thế là thấy mình làm được nhiều việc hơn, vui vẻ hơn, khỏe khoắn hơn! 

Thực ra thì cuộc sống và công việc của mình vẫn còn đang hỗn độn, bộn bề nhiều việc, cũng như còn nhiều phức tạp. Và mới chỉ trong giai đoạn đầu ĐƠN GIẢN CUỘC SỐNG^^ 

Đừng nghĩ là mình đã làm được nhé, mình mới nhận ra vấn đề và cố gắng từng bước thực hiện! Cùng theo dõi những câu chuyện khác của mình nữa nha^^

Cảm ơn các bạn đã đọc được đến đây! Còn giờ thì cùng mình thử đọc một số câu nói nổi tiếng về SỰ TỐI GIẢN ( HAY ĐƠN GIẢN)  nhé! 

 

シンプルにする事は
複雑である事よりずっと難しい。
シンプルなものを生み出すには、
思考をシンプルにしなければならない。

スティーブ・ジョブス

Tạm dịch :

Đơn giản có thể còn khó hơn nhiều phức tạp.

Bạn phải nổ lực thật nhiều trong việc giữ suy nghĩ gọn gàng để đạt tới sự đơn giản.

Nguyên bản tiếng anh:

Simple can be harder than complex: You have to work hard to get your thinking clean to make it simple. But it’s worth it in the end because once you get there, you can move mountains.

ーー

日々増進ではなく、
日々削減だ。

ブルース・リー

Tạm dịch: 

Không phải là tăng tiến mỗi ngày, 
mà là giảm thiểu đi mỗi ngày 

Lý Tiểu Long 

私を軽蔑するな、
私は貧乏ではないからな。
やたらに沢山のものを欲しがる者こそ
貧乏なのだ。
質素であることは最も素敵なことだ。
レオナルド・ダ・ヴィンチ
ーー
Tạm dịch:
Đừng coi thường tôi. 
Bởi tôi không nghèo đói. 
Chính những người muốn quá nhiều thứ, mới nghèo đói. 
Chính đơn giản lại là điều tuyệt vời nhất.

Leonardo da Vinci

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *