BLOG,  Tìm tòi

Journaling 「ジャーナリング」đối diện với cảm xúc bản thân.

Trong đợt Shadowing vừa rồi, mình có một bài shadowing một bài nói của bạn MISAKO nói về quá trình 「ジャーナリング」 của bạn ấy.

 

Đây là một phương pháp được nhắc tới khá nhiều khi mình tìm hiểu về Tối giản/ Nhận diện bản thân

Trong cuốn sách gần đây 「やりたいことを見つける方」mà mình đang đọc và đang trong quá trình review cũng như tổng hợp cùng đề cập tới phương pháp này. 

Để tìm ra việc mình thực sự muốn làm dựa trên sở trường của bản thân, và đồng thời biến nó thành một công việc thì cuốn sách đưa ra các câu hỏi cụ thể để chúng ta có thể trả lời và tìm ra hướng đi cho mình, hiểu rõ bản thân mình hơn.

Nhưng không phải ai cũng có thể ngay lập tức trả lời những câu hỏi này. Thế nên nếu bạn không thể nghĩ ra câu trả lời thì tác giả cũng đề cập tới phương pháp 「ジャーナリング」 để có thể tìm ra được câu trả lời một cách dễ dàng hơn. 

Chúng ta cùng đọc về phương pháp này qua đoạn trích dẫn này trong sách nhé. 

 

・するする自分の気持ちが出てくる「ジャーナリング」

Journaling dễ dàng bộc lộ cảm xúc bản thân 

 

「ジャーナリング」から説明します。まずは紙を用意してください。そして答えたい質問を紙の一番上に書いてください。タイマーを3分にセットします。その時間中、質問に対して思い浮かんできたことをそのまま書き出してください。

Tôi sẽ giải thích về phương pháp Journaling. Trước tiên bạn hãy chuẩn bị giấy. Và viết lên đầu trang câu hỏi và bạn muốn trả lời. Đặt đồng hồ 3 phút. Trong khoảng thời gian đó, bạn hãy viết ra nguyên si những suy nghĩ hiện lên trong đầu bạn cho câu trả lời này.  

 

ポイントは「手を止めてはいけない」というルールがあることです。何も思い浮かばなければ、そのまま「何も思い浮かばないどうしよう」と書いてください。

Điểm mấu chốt là quy tắc ” Không được dừng bút”. Nếu như bạn không nghĩ ra gì cả thì hãy cứ viết nguyên như vậy “Tôi đang không nghĩ ra được gì cả, làm sao bây giờ đây?”

 

頭で考えて書くというよりは、手を動かすことを意識するのがポイントです。手を動かしていれば、そこに思考がついてきて、意外な答えがポッと紙の上に出てくるのです。

Thay vì suy nghĩ bằng đầu, thì ý thức vào sự chuyển động của tay. Đây chính là điểm mấu chốt. Nếu bạn chuyển động tay, thì tâm trí của bạn sẽ gắn vào đó, rồi tự nhiên câu trả lời ngoài dự kiến sẽ hiện lên trang giấy

 

普通の筆記が頭で書くものだとすると、ジャーナリングは体で書く行為です。

Bình thường viết nhật ký là viết bằng tâm trí, thì journaling là hành vi viết bằng cơ thể.

 

 

・頭で書く=普通の筆記

Viết bằng đầu = Cách viết nhật ký thông thường 

・体で書く=ジャーナリング

Viết bằng tay = Journaling 

 

ジャーナリングは自分の気持ちと向き合うために、とても有効なことが研究でも証明されています。

Nghiên cứu cũng đã chứng minh Journaling là một phương pháp vô cùng hữu hiệu để đối diện với tâm trạng của bản thân

 

失業者が5日間自分の気持ちについてジャーナリングをすると、通常27%で新しい仕事を見つけられるのに対して、68%という非常に高い比率で新しい仕事を見つけたという研究があります。つまり、自分の気持ちとしっかり向き合うためにジャーナリングが有効だったということです。

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi những người thất nghiệp viết journaling về cảm xúc của họ trong 5 ngày, họ có thể tìm thấy công việc mới với tỷ lệ rất cao là 68%, còn thông thường tỷ lệ tìm thấy công việc mới này là 27%

 

自己理解の質問に答えるためにはとても有効なツールなので、質問の回答に詰まったときは、ぜひジャーナリングを活用してください。

Đây là một công cụ vô cùng hiệu quả để trả lời cho câu hỏi THẤU HIỂU BẢN THÂN, nên khi bạn bị bế tắc với câu trả lời, nhất định hãy sử dụng thật triệt để phương pháp này. 

 

Đây chính là một phương pháp hỗ trợ bạn trả lời các câu hỏi mà sẽ được mình tổng hợp trong cuốn sách về “CÁCH TÌM RA ĐIỀU MÌNH MUỐN LÀM”.  Nhưng chắc các bạn chờ thêm một chút để mình thêm thời gian tổng hợp nó một cách cụ thể nhất nhé.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài nha ^^

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *