BLOG,  Sách tiếng Nhật

多動力_ĐA ĐỘNG LỰC

Đây là cuốn sách mình mới hoàn thành gần đây, muốn review cho mọi người^^

Tác giả
堀江貴文_ほりえ たかふみ là một tác giả khá nổi tiếng ở nhật, cuốn sách này còn được lọt vào top bestseller ở trên amazon năm ngoái Mình biết đến cuốn sách thông qua một vài bài review trên youtube nên đã không ngần ngại gì mua về đọc thử.

Đúng như dự đoán, nó khá hay các bạn ạ. Cuốn sách nằm trong lĩnh vực Phát triển bản thân, nên nếu bạn nào có hứng thú thì hãy đọc với mình nhé.

Link đăng ký nhận sách ở đây nhé mọi người ^^
https://goo.gl/i7ftMS

Ngay ở phần giới thiệu tác giả đã giải thích 多動力 là khả năng làm nhiều việc khác nhau cùng một lúc

 

「多動力」とは何か
それは、いくつもの異なることを同時にこなす力のことを言う。
しかし、「多動力」がある人は、次から次に、興味が移り変わってしまい、全くもって落ち着きがない。
モノは忘れるし、なくすし、不注意で我慢だってする。
やるべきことをしていないのに、やりたいことばかりしてしまう。
Tạm dịch:
Đa động lực là gì?
Nó là khả năng tiến hành cùng lúc nhiều việc khác nhau
Tuy nhiên, những người có khả năng “Đa động lực” thường hay thay đổi sở thích hết các này đến cái khác, và hoàn toàn không có sự điềm đạm, bình tĩnh
Chúng ta sẽ phải chịu đựng nào là họ quên đồ, làm mất đồ hay bất cẩn.
Mặc dù không hề làm những thứ cần phải làm, nhưng lại chỉ toàn làm những việc mình thích


Giống với người Việt Nam chúng ta,  người Nhật Bản cũng có quan niệm nên tập trung vào một việc, giỏi một thứ chứ không nên mỗi thứ biết một ít rồi lại chẳng giỏi cái gì.
Trong ca dao tục ngữ cũng có câu tương tự như thế là: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề^^ 

Nhưng cuốn sách này đã nêu ra một quan điểm khác rằng: Thời đại ngày nay chính Đa động lực là một năng lực cần thiết nhất

かつては、マイナスでしかなかったかもしれない。
しかし、これからの時代は「多動力」こそが最も必要な能力だ。

Tạm dịch:
Có thể ngày xưa đó là một điểm yếu
Nhưng thời đại ngày nay, chính “Đa động lực” mới là năng lực cần thiết nhất


Tác giả cũng không đồng tình với cách nghĩ  「石の上にも三年」_giống kiểu “Có công mài sắt có người nên kim” của mình ý_ mà cần phải thay đổi lại giá trị quan.

あなたの貴重な時間を「情報」を得るために使ってはいけない。
オープンイノベーションにより、「情報」それ自体の価値はゼロ

Tạm dịch:
Không được sử dụng thời gian quý báu của bạn để tiếp nhận thông tin.
Trong thời kỳ đổi mới, bản thân giá trị của “Thông tin” là con số không.

Xuyên suốt cả cuốn sách mình cảm nhận được tác giả chú trọng vào tốc độ, sự nhạy bén trong hành động và công việc.

Thay vì làm từ từ từng chút một, thì hãy tận dụng tối đa công nghệ, giải quyết mọi việc nhanh gọn để không bị lãng phí thời gian và có thể làm được nhiều việc.

準備にかける時間は無駄である。 見切り発車でいい。 すぐに始めてしまって、走りながら考えよう。

Tạm dịch:
Thời gian cho việc chuẩn bị là lãng phí.
Cứ là một đoàn tàu khởi hành không theo kế hoạch định trước cũng được. Hãy xuất phát ngay, vừa chạy vừa suy nghĩ.

Cái này mình rất đồng tình với tác giả. Đúng là nhiều khi cứ suy nghĩ đắn đo nhiều là sẽ không bao giờ hoàn thành được công việc mình muốn làm.

Mình đã từng nghĩ bây giờ để tạo ra một kênh facebook thì sẽ phải làm như thế này thế kia, quay youtube thì sẽ phải nghĩ ra nội dung nọ nội dung kia thật công phu tỷ mỉ.

Nhưng cứ cầm bút lên rồi viết, mở máy ra rồi quay, vừa làm vừa nghĩ thì kiểu gì cũng sẽ nảy ra nhiều ý tưởng hay. Vừa làm vừa hoàn chỉnh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Làm như vậy mình cũng sẽ cảm thấy mọi việc suôn sẻ hơn.

Trong việc đọc sách cũng thế, cứ ngồi nghĩ bao giờ mình mới đọc xong cuốn sách dày mấy trăm trang thế này thì cứ cầm sách lên đọc, mình sẽ thấy thời gian trôi qua rất nhanh. Và chẳng mấy chốc mà mình lại đọc được hết quyển sách. Như trong phần đầu của cuốn sách, tác giả cũng đề cập đến việc những người đa động lực thường chỉ làm những việc mình thích, thậm chí nhanh chán và hay thay đổi ý thích của mình. Tác giả coi đó không phải hoàn toàn là tiêu cực

「飽きる」ということは何もネガティブなことではない。
飽きるというのは、慣れて、余裕が出たということだ。
大事なことは、飽きたらすぐに捨てることだ。
(省略)
スティーブ・ジョブズは「点と点をつなげていくと、いつの間にか線が出来る」と言ったが、
あちこちハマっていくうちに、網の目のように散らばった点と点が思わぬところでつながるのだ。
一度深くまでハマり、あっさりと次へ移る。
これからの時代はそうやって80点取れるものを幾つももっている人が強い。
Tạm dịch:
“Chán” không có nghĩa lúc nào cũng là tiêu cực.
Chán có nghĩa chúng ta đã quen và đủ khả năng rồi.
Điều quan trọng là khi thấy chán thì ngay lập tức hãy vứt bỏ.

Stevejob cũng đã từng nói:” Khi kết nối các điểm lại với nhau, thì đến một lúc nào đó sẽ tạo thành đường thẳng”.
Trong khi chúng ta đang miệt mài với những thứ nọ thứ kia, thì những điểm rời rạc sẽ được kết nối với nhau tại những điểm ta không ngờ tới, giống như những mắt nối của một tấm lưới vậy.
Hãy miệt mài tới một mức độ nào đấy, rồi nhẹ nhàng chuyển sang thứ khác. Thời đại ngày nay, những người làm như vậy và sở hữu nhiều thứ tầm 80 điểm là những người mạnh.

Mình đang hiểu tác giả muốn nói tới việc chúng ta có thể làm nhiều việc, nhưng tại một thời điểm thì hãy tập trung vào một thứ đến một mức độ nào đó, đến khi nào mình chán thì lại chuyển sang một cái mới, không sao cả.

僕のように何百 ものことにハマるためには、まず一つのことに徹底的にハマってみよう。
バランスなんて考えず、偏って、極端に。

Mình cũng thường hay bị thế này, mỗi lần đang đọc cuốn sách nào hay là quên cả trời đất các việc khác, đọc cho đến hết. Rồi đang thích học từ vựng là ngồi ngấu nghiến hàng tuần liền đến lúc chán rồi lại chuyển sang đọc hiểu ngữ pháp.

Hôm nay đọc cuốn này thấy như vậy cũng không sao, mới thấy nhẹ nhõm làm sao ^^

Trên đây là một số nội dung rất nhỏ trong cuốn sách, Cuốn sách còn đề cập đến cách sử dụng thời gian hay quan điểm sống của tác giả. Trong lúc đọc, nhiều khi mình cũng cảm thấy có gì đó hơi ngạo mạn trong câu chữ, bởi tác giả cũng là một trong những người thành công và đã thực sự đang làm như vậy. Mặc dù không phải ai cũng có thể làm được như vậy nhưng cũng giúp mình tẩy não thêm được một tý và có tinh thaafnh cầu thị hơn, dám nói không với những điều mình không thích ^^

Nếu chúng mình muốn đọc cuốn sách này thì có thể đăng ký ở form sau nhé ( Hãy nhớ ủng hộ mình vài tách cà phê để ngồi review sách nha ^^)
https://goo.gl/ph4zuw

Với các cuốn sách về Phát triển bản thân dạng như thế này sẽ tương đối dễ đọc, vì nội dung sẽ được cắt nhỏ, chia làm nhiều đoạn. Chứ không như những cuốn dạng truyện hay tiểu thuyết thì sẽ có nhiều từ hoa mỹ và văn vẻ hơn.

Tạm thời để vừa ôn tập kiến thức, vừa để tiếp thu thêm nhiều bộ kỹ năng mới thì mình vẫn đang chọn lựa những cuốn sách như thế này.

Mong một ngày nào đó sẽ cùng mọi người review những tác phẩm văn học kinh điển hơn ^^

Chúc mọi người một ngày học tập và làm việc vui vẻ !!!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *