BLOG,  Tìm tòi

TIP PHỎNG VẤN HIỆU QUẢ

Cách đây không lâu mình có chia sẻ về một video phân tích về một số tip trả lời phỏng vấn khá hay của em khiemslays cùng với một chuyên gia.
Trong đó là một số câu hỏi thường gặp được gợi ý cùng một số cách trả lời ấn tượng mà mình xin phép được phân tích lại kèm theo góc nhìn cá nhân như dưới đây. Chúng mình cùng tham khảo nhé.

 

  1. 目次

    GIỚI THIỆU VỀ BẢN THÂN VÀ SỞ THÍCH

Đừng trả lời một cách củn lủn rằng bạn thích đọc sách, thích đá bóng. Mà cần bổ sung những câu chuyện đằng sau sở thích ấy ( và tất nhiên là đừng có quá dài liên miên nha )

Ví dụ như bạn có thể kể qua về cuốn sách mà bạn thích, và tại sao. Hay các hoạt động mà bạn từng tham gia và bạn đã học được những gì từ sở thích đó.

Hồi còn là sinh viên thì mình khá kém về khoản này. Đúng hơn là một đứa cù lần chỉ biết học trong sách vở mà quên đi việc trau dồi thêm kỹ năng hoạt động tập thể hoặc hoạt động xã hội.

Cách bạn nói về sở thích hay đam mê của mình, thông qua các hoạt động, các công việc đã tham gia và thử sức sẽ chứng minh BẠN LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO trong công việc và cuộc sống.
Bạn có chủ động không? bạn có khả năng sáng tạo? có khả năng tự tìm hiểu và tổ chức các hoạt động không? Có khả năng giải quyết vấn đề không? đều được thể hiện qua cách bạn hành động và làm việc với những thói quen hay sở thích của bản thân

Mà nói thật, nhiều khi mình và bạn còn chẳng bao giờ chịu nhảy xả vào niềm vui thích của mình đúng không nhỉ ? . Dù nó là nguồn động lực nhất, niềm vui nhất của mình rồi mà vẫn còn ngập ngừng lắm ^^

2. THÀNH TÍCH CÔNG VIỆC

Sau nhiều năm mình nhận ra là chúng ta hầu như ai cũng hời hợt trong công việc. Mình cũng đã như thế. Trong lúc làm việc cả fulltime lẫn parttime đều chưa thực sự chủ động tìm tòi, tổng kế và nhìn nhận lại những việc bản thân đã và đang làm được. Để từ đó thay đổi và cải tiến từ những chuyện nhỏ nhất để giúp bản thân tiến bộ hơn.
Thế nên hiện tại bạn đang tham gia các hoạt động gì? đang làm gì? Bạn có đang cống hiến được gì trong các hoạt động đó không?
Hãy tự thử đặt câu hỏi cho mình để hành động nhé. Để sau này đi phỏng vấn tuyển dụng, bạn sẽ có nhiều thứ để nói

3. TẠI SAO EM NGHĨ MÌNH PHÙ HỢP VỚI CÔNG VIỆC NÀY.

Hãy chia sẻ về công ty mà mình muốn phỏng vấn, giá trị mà họ đem lại phù hợp với những giá trị mà mình mong muốn. Rồi nhưng kinh nghiệm mà bạn đã có, hay những kiến thức mà bạn đã học để đóng góp cho công ty.

4. MONG MUỐN VÀ MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP.

Người Việt Nam chúng ta thường không hay có thói quen nhìn xa. Nước đến chân mới nhảy. Nhưng nếu khi chọn nghành, chọn nghề bạn chủ động tìm hiểu trước về carrer up của công việc đó. Rồi tự đặt ra tầm nhìn dài hạn trong vòng 3 đến 5 năm tới mình sẽ đạt được đến vị trí nào thì sẽ là một điểm cộng cực kỳ lớn.

Hãy tìm hiểu từ những diễn đàn, hay anh chị em đi trước về công việc đó. Khó khăn và thuận lợi, hay lộ trình nghề nghiệp cụ thể để hướng bản thân mình trau dồi thêm kinh nghiệp đạt được những vị trí mà mình mong muốn nhé.

5. LÝ DO TẠI SAO BẠN MUỐN ỨNG TUYỂN VÀO CÔNG TY ?

Mình rất thích ý: hãy nói thêm về một vài thành tích của công ty để có thể chia sẻ về những kỹ năng mà mình có mà sẽ đóng góp cho công được nếu đỗ trong kỳ thi tuyển dụng.

Mình ngày xưa nhé hay dải đơn hàng loạt lắm, một cv cho tất cả các công ty, trước khi đi phỏng vấn cũng thường chỉ nghĩ xem mình sẽ nói gì về mình mà quên đi việc tìm hiểu về công ty mình sẽ ứng tuyển.
Nên giờ các bạn trẻ mới ra trường thì chịu khó tìm hiểu về công ty mình ứng tuyển trước khi phỏng vấn nhé. Vừa lợi cho mình, lại lợi cho cả cty nữa.

6. Em có câu hỏi gì cho công ty nữa không?

Thường thì chẳng có câu hỏi gì. Hầu hết ai cũng vậy như trong video có đề cập tới. Nhưng video gợi ý cũng rất hay, đó là hãy tìm hiểu về các hoạt động của công ty và thể hiện sự tò mò của mình dành cho công ty.

Những tip này không chỉ có ích cho bạn đi phỏng vấn, mà còn khiến bạn chủ động nhìn nhận lại xem mình có đang làm tốt công việc hiện tại hay không. Kinh nghiệm không đi kèm với số năm, kinh nghiệm là những gì bạn có. Nên dù bạn đang đi học hay đi làm, thì cũng hãy CHỦ ĐỘNG hơn nhé.

Chúc các bạn thành công nha

Link video tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *