CHUYỆN CỦA MÌNH,  Tìm tòi

MỖI TUẦN MỘT KIẾN THỨC MỚI

Viết và note lại những điều đã học là một phương pháp vô cùng hiệu quả, giúp bản thân mình có thể kết nối và nhớ được những gì đã tìm hiểu. Nhưng lâu nay mình vẫn chưa duy trì được thường xuyên việc này. Nhân cơ hội cuối năm, chuẩn bị bước sang năm 2023 mình sẽ thực hiện thử thách chuỗi bài viết “Mỗi tuần một kiến thức mới”.

Vậy tại sao mình lại muốn thực hiện thử thách này?

Mình có theo dõi em Vừng ở trên youtube. Điểm hấp dẫn trong các video của em đó là đưa ra khá nhiều dẫn chứng và tài liệu tham khảo từ nhiều nguồn, nên câu chuyện luôn mang hơi hướng của sự chuyển động không ngừng. Và để làm được điều này, chắc chắn em đã luôn ghi chép lại những ý tưởng hay mỗi khi đọc hay xem được ở đâu đó ( vì bạn biết rồi đấy, đừng chỉ tin vào khả năng ghi nhớ của mình)

Hàng ngày, tôi hay bạn đều sẽ gặp rất nhiều những bài viết, mẩu tin hay ý tưởng hấp dẫn nào đó. Chúng cần phải được GHI CHÉP LẠI để có cơ hội trở thành một nguồn tài liệu có ích. Các kiến thức mà mình ghi chép lại có thể là tiếng Nhật, hoặc có thể là bất cứ chủ đề nào mà mình đang quan tâm. Nó phục vụ chính cho bản thân mình, nhưng biết đâu sẽ có ích cho một ai đó khi đọc những bài tổng hợp lại này của mình.

Và đây là những gì mà còn đọng lại trong tâm trí mình tuần này

16/12/2022

目次

NĂNG LỰC ĐỌC SÁCH XUẤT SẮC

Mình đã từng bị tin sái cổ khi ít nhất có hai người từng làm việc cùng nói là: Giờ em không muốn đọc nhiều sách nữa, mà muốn hành động nhiều hơn. Quá đúng, chí lý phải không nào, hành động mới là quan trọng, chứ sách thì có giúp mình hành động đâu. Nhưng sau khi nghe được video này của web 5 ngày thì mình đã tự tin hơn hơn là kiểu gì thì cũng vẫn phải đọc sách.

 

Muốn hành động bạn vẫn cần phải đọc sách trước đã. Sách giúp bạn có lý do hành động, cách để hành động đúng ( chứ nếu không bạn làm bừa à:) . Rồi đọc sách sẽ giúp biến thời gian rảnh thành năng lực ( Vì như mình thì cứ rảnh là hay lướt FB, youtube hàng tiếng luôn ý chứ)

Có một ý mà mình vô cùng thích thú trong video này đó là:Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp cận với tư tưởng của người thành công. Vì sách là tư tưởng của họ.

Bạn sẽ không thể chơi được với người thành công hơn mình, cùng lắm thì đến hội thảo mà họ là người thuyết trình, rồi lên chụp với họ tấm hình trong 5s, 10s thế là hết. Vậy nên hãy mua sách của họ về đọc để xoá bỏ lời nguyền “ Thiệt thòi nhất khi mình không thành công

Ôi cái này mình thấy đúng quá. Như các bạn biết, mình rất thích thầy Phan Văn Trường, và thầy Hùng bên Thái Hà books, tham gia cộng đồng của các thầy, nơi có thầy hướng dẫn, nhưng mình nhận ra rằng thầy đang chỉ nói đi nói lại tất cả những gì mà các thầy đã viết. Vấn đề chỉ là chúng ta chưa thực sự thẩm thấu chúng mà thôi. Nên muốn hành động, có thêm động lực để hành động thì SÁCH VẪN LUÔN CẦN THIẾT. Tất nhiên mình cũng không thể phủ nhận rằng, nhiều khi chỉ cần 5s chụp ảnh, hay vài phút gặp những người mình mến mộ cũng khiến bản thân bừng tỉnh và về thực hiện những gì mà họ đã nói trong sách. Nhưng Sách vẫn luôn là một tiền đề. Vậy thôi.

CÁCH LUYỆN NÓI TIẾNG NHẬT

Mình được truyền cảm hứng từ một video của em Khánh Vy hướng dẫn về cách em ấy luyện nói tiếng Anh, thông qua việc bắt chước, hay chính là Shadowing. Đây cũng là cách mà mình thưc hiện cách đây 2 năm, cùng với đó là chuỗi video về Shadowing ra đời.

 

Tuy nhiên, có một điều chúng ta vẫn chưa đủ kiên trì để duy trì những việc tưởng chừng như đơn giản này thường xuyên phải không nào? Mình cũng đang nghĩ đến việc xây dựng một cộng đồng luyện nói tiếng Nhật và sử dụng phương pháp này. Dù mới chỉ manh nha, nhưng viết lên đây để mình có được thêm những gợi ý để thực hiện điều mình mong muốn từ vũ trụ 😀

 

 

KIÊN TRÌ

Trong chương 8 của cuốn sách 13 nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu Napoleon Hill có bàn tới tính KIÊN TRÌ.

Thành công chỉ có thể trở thành hiện thực khi bạn có một kế hoạch cụ thể, những mong muốn cụ thể và kiên trì thực hiện nó.

Ai cũng bảo chúng ta kiên trì, nhưng làm thế nào để kiên trì thì lại ít người nói tới. Cuốn sách này đã đưa ra 8 nhân tố rèn luyện sự kiên trì như sau:

  • Mục đích rõ ràng
    Là hiểu những gì mình muốn. Bạn muốn nói giỏi tiếng Nhật? hay muốn trở thành một người hạnh phúc và thành công? Đây chính là bước đầu tiên đó là biết mình muốn gì một cách thật rõ ràng, cụ thể
  • Có kế hoạch rõ ràng
    Hãy thử đi tìm hiểu các phương pháp và cách thức chi tiết để thực hiện mong muốn của mình. Đưa ra những kế hoạch cụ thể để có thể thực hiện chúng
  • Làm chủ nhận thức. Không bị những chỉ trích của bạn bè, người thân hay xã hội tác động.
  • Hợp tác và có được sự liên minh của những người ủng hộ kế hoạch hành động của bạn

Đọc đến đây mình lại càng cảm thấy nhóm học tập, sự hợp tác và ủng hộ của mọi người cũng là một nhân tố vô cùng quan trọng giúp chúng ta có thể kiên trì theo đuổi mục tiêu. Vậy là lại thêm động lực để xây dựng một cộng động luyện nói và phản xạ tiếng Nhật ^^

Đó là ba nội dung mà mình đã tổng hợp được trong tuần này. Cảm ơn bạn đã đọc chúng và mong rằng chúng ta sẽ có thêm cơ hội để gặp nhau trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *