BLOG,  Đọc báo Nhật

CƠ HỘI ĐẾN VỚI VIỆT NAM? HAY CHÍNH CÁC BẠN?

Gần đây, mình có tìm hiểu qua về Nhân số học, thông qua một chuỗi các chương trình của chị Quỳnh Hương. Nhờ vào đó mình biết được khái niệm 9 năm thay đổi. Trong 9 năm này, sẽ có những năm chạm đáy, làm gì cũng khó khăn, không được thuận hòa. Và đó chính là năm thứ 4 và năm thứ 7.

Năm 2020, nếu tính theo world year sẽ là năm thứ 4 trong chuỗi chu kỳ 9 năm. Và quả đúng là năm nay nền kinh tế thế giới đang bị suy thoái do dịch corona. May mắn hơn rất nhiều các bạn khác, công việc của mình hiện tại vẫn ổn định. Không phải chịu hầu như bất kỳ ảnh hưởng nào!  Mình biết trong số các bạn ở đây, có nhiều bạn đang phải ở nhà vì dịch bệnh gây ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống!

 

Tuy nhiên cũng rất là tình cờ, mình được một bạn giới thiệu cho một bài báo đề cập tới CƠ HỘI CHO VIỆT NAM trong đợt dịch này. Dịch bệnh bùng phát nặng nề trên toàn thế giới, sản xuất bị trì trệ, kinh tế gặp khó khăn lại chính là cơ hội cho Việt Nam chúng ta_ một đất nước nhỏ bé, đang kiểm soát tốt dịch bệnh được cả thế giới biết tới và nhận được những đơn đặt hàng từ nước ngoài.
Mình tin sau dịch bệnh này, toàn cầu hóa sẽ còn xảy ra mạnh mẽ hơn ở Việt Nam. Học ngoại ngữ trở nên một việc không thể thiếu trong quá trình hội nhập. Có ngoại ngữ , mà không chỉ tiếng Nhật, bất kỳ ngoại ngữ nào cũng sẽ giúp bạn đi xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình ^^
Chúng mình cùng đọc thử bài báo này và có thêm quyết tâm học tập và theo đuổi việc học ngoại ngữ nha 😀
Đợi dịch xong là chúng ta lại được bung lụa, và tỏa sáng nhé ^^

目次

コロナ 供給網の中国離れ加速

CORONA ĐẨY NHANH TỐC ĐỘ TÁCH TRUNG QUỐC KHỎI MẠNG LƯỚI CUNG ỨNG 

ベトナムに発注続々「チャンス」

Liên tiếp các”CƠ HỘI” đặt hàng đến với Việt Nam 

 

体育館のような広さの室内。整然と並んだミシンの前に座り、マスク姿の従業員たちが黙々と洋服の生地を縫っている。6月下旬、ベトナム北部バクザン省にあるLGG社の縫製工業。欧米や日本のグローバルブランドから衣料品の製造を受注する会社だ。
 • Trong căn phòng rộng cỡ phòng giáo dục thể chất. Những người công nhân đeo khẩu trang đang cần mẫn (黙々)  ngồi trước những chiếc máy khâu đươc xếp một cách ngay ngắn (整然) , để may quần áo. Đây chính là xưởng may của công ty LGG nằm ở tình Bắc Giang, phía bắc Việt Nam. Công ty chuyên nhận đặt hàng sản xuất quần áo từ các thương hiệu trên toàn cầu như  Mỹ hay Nhật Bản.
新型コロナウイルスの感染拡大による世界的不況のなか、同社には外国企業から新たな注文が舞い込んでいる。外国人の入国は制限されているため、取引先とはオンラインで交渉。米国企業を中心に仕事が増え、業績は前年より約1割伸びた。社長のルー・ティエン・チュンさん(45)は「米中貿易摩擦で、昨夏ごろから中国からベトナムに注文先を変える米国企業が増えた。コロナをきっかけにその流れはさらに加速する」と期待する。
 • Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu do sự lan rộng của đại dịch virut Corona, các công ty như vậy đang nhận được những đơn hàng mới từ các doanh nghiệp nước ngoài. Vì người ngoại quốc bị hạn chế nhập cảnh, nên các công ty trao đổi với đối tác kinh doanh bằng hình thức online. Số lương công việc tăng lên, mà chủ yếu là các doanh nghiệp Mỹ , so với cùng kỳ năm ngoái lợi tức đã tăng thêm khoảng 10%. Giám đốc LU TIEN CHUNG(45 tuổi) kì vọng: ” Do chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, từ mùa hè năm ngoái số doanh nghiệp Mỹ thay đổi đối tác đặt hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam tăng lên. Dịch Corona sẽ còn khiến tiến trình này nhanh hơn nữa”
ベトナムの新型コロナの感染者は18日現在で983人、死者は25人。外国から感染の封じ込めに成功した同国では、サプライチェーン(部品供給網)を中国から移す外資系企業の動きに期待が膨らんでいる。
 • Số ca nhiễm Corona ở Việt Nam tới thời điểm hiện tại (18/8) là 983 người, số người chết là 25 người. Các nước cũng đã thành công trong việc hạn chế sự lây nhiễm từ nước ngoài cũng đang rất kì vọng về sự chuyển dịch của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chuyển chuỗi cung ứng phụ trợ (mạng lưới cung ứng linh kiện) ra khỏi Trung Quốc.
「中国に注文していた日本や欧米の企業から相談が次々来ている」。ハノイ北部の工業団地です。プラスチック部品を製造するHTMP社の長代理チャンートゥートゥイさんは手応えを口にする。
 • Gíam đốc công ty sản xuất các sản phẩm từ nhựa HTMP,  ông TRAN TU THUY  đáp lời: “ Liên tiếp các cuộc đàm phán đến từ doanh nghiệp Âu Mỹ và Nhật Bản đang đặt hàng ở Trung Quốc”, tại khu công nghiệp phía Bắc Hà Nội. 
トゥイさんが最も大きな期待を寄せるのは、米アマゾン社だ。同社の関係者は1月下旬に工業を訪問。「中国よりもコロナのリスクが少ない安全な場所を探している」と話し、中国で製造していたスマートスピーカー用の部品の生産をHTMP社に移す意向を示したという。
 • Công ty mà ông Thủy kỳ vọng nhất chính là công ty Amazon của Mỹ. Cuối tháng 1 vừa rồi, nhân viên công ty này đã đến thăm xưởng. Họ có đề cập:” Đang tìm kiếm một nơi an toàn, ít rủi ro Corona hơn Trung Quốc”, và bày tỏ mong muốn chuyển sản xuất phụ kiện loa thông minh đang được sản xuất ở Trung Quốc sang công ty HTMP. 
その後、アマゾンのグループ会社から無線ルーター用部品の製造を受注。
「電子機器向け部品の発注は増えており、コロナはベトナムにとって新しいチャンスを生んでいる」と話す。
米中貿易摩擦に加え、コロナ禍で過度な中国依存のリスクが意識された。
「世界の工業」と呼ばれてきた。中国から、生産拠点を他のアジア諸国に移す動きが加速しつつある。
 • Sau đó, công ty đã nhận được đơn hàng sản xuất phụ kiện thiết bị chuyển đổi không dây từ một công ty trong tập đoàn Amazon.
   “ Các đơn đặt hàng phụ kiện dành cho các thiết bị điện tử tăng lên, Corona đang tạo ra  một cơ hội mới đối với Việt Nam”.
 • Cùng với chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, vòng xoáy đại dịch Corona lần này được cho là rủi ro của việc phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc. Trung Quốc đã từng được được gọi là “ Khu công nghiệp của thế giới”. Động thái chuyển cơ sở sản xuất sang các nước châu Á khác đang được đẩy nhanh.
 • Từ mới:
 • 供給網:  chuỗi cung ứng
 • 加速: かそく gia tăng tốc độ
 • 整然:  せいぜん ngăn nắp
 • 黙々:  もくもく yên lặng
 • 縫う:  ぬう may vá
 • 舞い込む: 
 • 思いがけなく,あるいは思いがけないものがはいってくる。
 • => diễn tả trạn thái có được những thứ ngoài mong đợi, ngoài dự kiến
 • 封じ込む:  ふうじこむ hạn chế, tiết chế
 • 手応え てごたえ đáp lại, phản ứng

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *