BLOG,  Tìm tòi

VỪA HỌC VỪA CHƠI VỚI TIẾNG NHẬT

Hôm trước, trong lớp đọc hiểu N2 cuốn Shinkanzenmaster có một bài đọc nói về một bí quyết giúp chúng ta có thể duy trì một việc gì đó lâu dài đó là:

ほとんどの人は途中でくじけてしまうのです。

これを防ぐには「意志に頼らなくても、続けられる仕組みを作ること」に尽きます。運動を続けたいなら、家の場所を最寄りの駅から歩いてる15分かかるところにすれば、毎日、30分歩くことになります。あるいは、スポーツクラブに入るときのコツは「家か職場か、どちらかに必ず近いところにすること」と「極力、手ぶらで行けること」、さらに「固定レッスンや予約など どをとってスケジュールを確保すること」。どんなに意志が弱い人でも、続けられるようにするのです。

 

Tạm dịch

Hầu hết mọi người đều sẽ bỏ dở giữa chừng

Để tránh việc này xảy ra, bạn cần nỗ lực cho việc :” Tạo ra một cơ cấu để có thể tiếp tục duy trì hành động, dù không cần có ý chí” Nếu bạn muốn vận động, thì chỉ cần chọn một chỗ ở cách nhà ga gần nhất khoảng 15 phút, thì hàng ngày bạn sẽ đi bộ được 30 phút. Hoặc là bí quyết khi gia nhập câu lạc bộ thể thao đó là ” Kiểu gì thì kiểu cũng phải chọn một nơi gần nhà, hoặc gần nơi làm việc” và ” Chỉ cần thong dong là cũng có thể đi được”, thêm vào đó là :” Đặt lịch hoặc các buổi học cố định để có thể đảm bảo lịch trình”. Dù người có ý chí kém thế nào đi chăng nữa thì cũng có thể duy trì được!

 

 

Thế là một bạn trong lớp đã cho mình ý tưởng để tổng hợp lại bài viết này.

CÁCH ĐỂ DUY TRÌ VIỆC HỌC TIẾNG NHẬT MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Làm sao mà chẳng cần phải lên dây, lên cốt mà mình vẫn có thể học được tiếng Nhật! Vừa học lại vừa vui để mình đỡ chán!

Để có thể duy trì nó một cách tự nhiên mà bớt phải nỗ lực.

Và dưới đây là một số cách mà hiện tại mình đang làm để có thể giải trí mỗi ngày mà vẫn động chạm tới tiếng Nhật!

 

目次

1/ NGHE NHẠC

Rất nhiều bạn ( trong đó cả mình) không thích nhạc nhật! Mấy thể loại nhạc Nhật gần đây nó lại cứ sập sình nên mình không thể nào mê được! Nhưng mình sẽ gợi ý cho bạn một vài bài kiểu nhạc đồng quê nhẹ nhàng như sau.

Note: Chúng mình có thể tạo list nghe nhạc, rùi youtube nó hay lắm sẽ recommend ra những bài hát kiểu như vậy cho mình nghe tiếp ^^

 

  •   Cầu vồng_ Ayaka Mình vô cùng ấn tượng với một câu trong bài là:なくしたものをかぞえてひとみざすよりもあるものをかぞえたほうひとみかがやきだすThay vì đếm những điều đã mất, rồi nhắm nghiền mắt lạithì hãy nên mở to mắt đếm những thứ mình có

 

 

  • Bài hát hoa nở (花は咲く)
Bài hát này được sáng tác sau khi trận động đất sóng thần xảy ra ở Nhật Bản năm 2011.
Sóng thần đã khiến cho đất nước Nhật Bản trở nên đổ nát nhưng con người Nhật Bản thì vô cùng kiên cường.
Lời bài hát nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa và được các nghệ sỹ biễu diễn để quyên góp, cổ vũ tinh thần cho người dân Nhật Bản vượt qua khó khăn. Bài hát đã trở thành một dự án và được hát, biểu diễn trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng ở Nhật Bản lúc bấy giờ.
Đây là lời bài hát, các bạn cùng lắng nghe nhé.

 

 

  • 蝶々結び

 

 

  • 【彩 (いろどり)】Nhuộm màu cuộc sốngBài này thì có vẻ lời sẽ hay hơn khi nghe nhạc! Nên chúng mình có thể đọc lời và cùng phân tích rồi nghe nhạc sẽ hay hơn nhiều đấy!

 

 

2/ NGHE YOUTUBER

Mình có theo dõi một vài kênh về tối giản, lối sống! Và dưới đây là một kênh mà mình đang theo dõi và thấy khá phù hợp với phong cách sống và suy nghĩ của mình nữa! Chúng mình thử tham khảo xem nha

 

  • ナカモトフウフのOkinawa Life Vlog

Đây là kênh của hai vợ chồng người Nhật ở OKINAGA. Thực sự là mình thấy những kênh kiểu đời sống, rồi thỉnh thoảng chia sẻ một vài tip hay hay thế này khá là hiếm trên youtube của Nhật!

Vì người Nhật thường rất hay chỉ quay cảnh, rồi chỉ có làm phụ đề chứ ít khi nói như thế này! Hai anh chị này thì video nào cũng có nói cả, giúp mình luyện nghe này! Rồi hình ảnh cũng khá đẹp và bắt mắt! Chúng mình nghe sẽ thấy là những mẩu chuyện kaiwa giữa hai người, nên sẽ thích hợp cho mình học tiếng Nhật giao tiếp với các từ mà người Nhật hay sử dụng

 

 

  •  Kênh của Marie Kondo

Kênh này là của chị thánh dọn dẹp ở Nhật, chị nói thì hơi nhanh một chút! Nhưng mình thấy chị ấy nói khá nhẹ nhàng, và nữ tính!

Chắc tại giọng mình nó hơi mạnh mẽ một chút, nên thỉnh thoảng cũng phải tự lẩm bẩm học theo chị này nói sao cho nhẹ nhàng hơn ^^

 

 

 

Kênh này thì thỉnh thoảng mình cũng mới xem, của một anh chàng cũng theo lối sống tối giản! Cái giọng cũng lại dễ nghe và đề tài thì cũng thiên về cuộc sống nhiều! Như những món đồ mà bạn ấy mua, cách setup bàn làm việc…..

 

Nếu bạn muốn nghe các câu chuyện, hay câu nói truyền cảm hứng của những người truyền cảm hứng mà lại có sub nữa thì mình thích kênh này.

Mấy video Sadowing gần đây mình cũng đang thực hiện một số ở kênh này.

https://www.youtube.com/watch?v=vhbVlyC-Edg&t=12s

 

 

3/ Podcast :

Như các bạn đã biết, gần đây mình có tự tạo cho mình một kênh podcast mang tên Hồng Lê Thị

Link trên spotify : https://open.spotify.com/show/2M7or1RiTatzhIYJvhTLS3

Thế là mình cũng thử search vài kênh về tiếng Nhật thì thấy một vài kênh hay hay như sau:

Hình như gần đây kênh ít khi post và đọc bài! Nhưng thư viện cũng khá nhiều, ở đủ các trình độ từ N5- N1 .
Đặc biệt có script nên chúng mình có thể luyện shadowing theo những bài đọc đó!

Mình cũng đang định mở một cuộc thi luyện Shadowing trên group kín của HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG MAO xem nó thía nào 😀
Nhưng ý tưởng mới chỉ nằm trên giấy mà chưa được thực hiện ^^ . Chúng mình chờ thêm tẹo nữa nhé !

Ngoài ra mình cũng đang trên đường thử nghe và tìm một vài kênh podcast khác nữa! Nếu còn kênh nào hay mình sẽ lại tiếp tục chia sẻ với các bạn trong thời gian tới nhé !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *