BLOG,  CHUYỆN CỦA MÌNH,  Tìm tòi

CON NGƯỜI ĐƯỢC TẠO THÀNH THÔNG QUA SẢN XUẤT

Youtube hay mạng xã hội thật là vi diệu. Nó hoạt động giống như Luật hấp dẫn vậy. Bạn đang quan tâm đến chủ đề gì, bạn thường hay xem những video gì, thì tự khắc những thứ tương tự sẽ được tự động suggest cho bạn ở trên bảng tin. 

Thế nên có một lưu ý nho nhỏ là, nếu như các bạn chỉ xem các video trò chơi tiêu khiển thôi, thì đâu đâu cũng chỉ có những video như vậy hiện lên tường FB, hay Youtube nhà bạn thôi ha ^^ ( Tất nhiên mình không hề có ý đả kích những videp giải trí này. Tất cả mọi thứ đều mang ý nghĩa riêng của nó. Nhưng cũng đừng quá xa đà vào chúng nhé các bạn) 

Vừa nẫy xong, mình nhìn thấy một video nói về CÁCH GHI NHỚ. Không cần phải nói thì chắc các bạn cũng biết mình đã hứng thú thế nào để phải ngay lập tức mở máy ra và ghi chép lại dòng suy nghĩ của bản thân. 

 

“Một người không thể xây dựng tính chính thể của bản thân thông qua sự tiêu phí.
Tính chính thể của con người được tạo thành thông qua sản xuất ” 

Giáo sư Shin Yoong Book 

 

Câu nói trên được tác giả trích dẫn cho bài nói của mình. Hàng ngày, bạn đều đang cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ với những bài hát hay, những bộ phim hấp dẫn. Nhưng chúng vốn dĩ không phải là kinh nghiệm hay suy nghĩ của bạn, nó sẽ ngay lập tức bị lãng  quên, và không tạo ra giá trị gì nếu như mình không có thêm một bước suy nghĩ và biến chúng thành của mình. 

Tương tự như vậy, gần đây bạn sẽ thấy vô vàn các tài liệu chia sẻ học tiếng Nhật trên mạng. Các cuốn sách, các bài đăng tổng hợp kiến thức từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu vô cùng công phu, những video hướng dẫn chia sẻ học tập thú vị, lôi cuốn. Nhưng nếu như bạn chỉ xem và cảm thấy hay thôi thì chưa đủ. Nó chưa phải là của bạn, bạn sẽ quên ngay sau đó. Bởi “Tính chính thể của con người được tạo thành thông qua sản xuất” 

 

 

 

Tác giả có nhắc đến cách để ông có được những bài viết và tác phẩm của riêng mình thông qua quá trình ghi chép, tổng hợp. Từ một người không thể nào viết ra được một bài quá 5 dòng, sau quá trình thay đổi cách suy nghĩ, cách hành động, ông đã có tới hàng triệu khán giả đọc blog. 

Bí quyết ấy chính là “GHI CHÉP”. Ghi chép giúp ông thay đổi từ người TIÊU DÙNG sang vai trò của NGƯỜI SẢN XUẤT . Rồi ghi chép cũng giúp ông QUAN SÁT bản thân, biết mình thực sự muốn gì.  

Từ xưa đến nay, có rất nhiều những người nổi tiếng đều sở hữu cho mình những cuốn sổ tay. Như không thể không nhắc tới những cuốn sổ tay của Leonard da Vinci, hay tỷ phí Bill Gate chẳng hạn. Họ đều là những tấm gương mà mình nghĩ chúng ta nên học hỏi và noi theo. 

Nhắc lại tại sao mà mình lại được recommend video này, có lẽ Luật hấp dẫn chắc đã hội tụ đầy đủ trong trường hợp này^^. Mình cũng là một người vô cùng thích GHI CHÉP, thích lên kế hoạch, và ghi chép lại suy nghĩ của bản thân liên tục trong 3 năm trở lại đây. Mặc dù mình cũng đã từng là một đứa chưa bao giờ viết hết đến tận trang giấy cuối cùng của một cuốn sổ. 

Âý thế mà đã thấm thoát 3 năm trôi qua! Bản thân mình đã thay đổi, cũng chính 3 năm vừa rồi, mình đã tạo dựng được trang blog này, kênh youtube này, và cả một fanpage với 14k người theo dõi nữa chứ.  Cũng gọi là có tí chút phải không nào các bạn!

 

 

 

 

Trong bài nói của tác giả này, mình cũng bắt được suy nghĩ QUAN SÁT chính mình, để biết được mình là ai, mình thực sự muốn gì. 
Ý tưởng này lại khá trùng hợp với một bài nói về hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân của Hồ Ngọc Hà trong suốt 15 năm ở một video mà mình mới xem hôm qua.  

Sự nghiệp của cô được phác họa lại thông qua nhiều lần đặt ra những câu hỏi như

Tôi là ai?

Tôi thích điều gì?

Tôi có thể làm gì?

Thị trường cần gì? 

Quan sát, đặt câu hỏi để hiểu mình là ai là một quá trình lâu dài, và mình cũng đang trên con đường ấy!

 

 

 

https://www.youtube.com/watch?v=ToL8C6zsTaM

 

Ghi chép là một trong những cách mà mình đã và đang làm để quản lý thời gian, quan sát và nhìn thấy rõ nét hơn con đường mình đang đi! 

CÒN BẠN? BẠN ĐANG LÀM GÌ? 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *