BLOG,  Mẹo học tiếng Nhật

Tản mạn việc Học tiếng Nhật

 

? Hiện nay có nhiều bạn học tiếng Nhật lắm, và mình cũng là một trong số người như thế

? Mỗi người sẽ có một cách học riêng, hay một số mẹo để có thể học được tiếng Nhật tốt nhất. Sau đây là một số mẹo của bản thân mình nha. Chẳng biết có ích cho các bạn không, nhưng chúng mình cùng thử đọc xem thế nào nhỉ?

? “ SỰ THAY ĐỔI VỀ LƯỢNG SẼ DẪN ĐẾN SỰ THAY ĐỔI VỀ CHẤT”

Mình nghe câu này lâu lắm rồi, từ hồi còn học phổ thông cơ. Đến giờ ngẫm cũng thấy đúng.Trong tiếng Nhật cũng thế, nếu mình chưa học được một LƯỢNG nào đấy nhất định thì chúng mình sẽ không thể vận dụng, liên tưởng và suy nghĩ một cách sâu sắc, hay nói cách khác CHẤT cũng sẽ chưa cao.
Sẽ có nhiều bạn học tiếng Nhật được một vài năm, cảm thấy sao mà nhiều thế, và nghe nói đọc viết vẫn thấy sao mà lúng túng quá. Theo mình đây là giai đoạn chúng mình cứ cố gắng tiếp thu thật là nhiều. Càng nhiều càng tốt. Và biết đâu đấy đến lúc nào đó chúng mình sẽ thấy sự thay đổi vể CHẤT của mình đấy.
Nhưng không phải cứ đâm đầu vào tiếp thu nha. Cố gắng tổng hợp lại kiến thức. Tự kiểm kê lại những điều mình đã học được, đã thu lượm được từ thầy cô, bạn bè, sách vở, và cả từ trang # Học tiếng nhật cùng Mao này nữa nha

 Một điều quan trọng không kém nữa là cố gắng vận dụng nó càng nhiều vào cuộc sống càng tốt.
Mình ví dụ nha:Mình vào bếp nấu nướng thì nhớ các từ liên quan đến nhà bếp này.
Lúc này qua đường hay muốn nhờ vả ai đó thì cố gắng vận dụng những từ ngữ, cấu trúc mình đã học để diễn tả được nó.
Hay cố gắng viết nhật ký, viết các đoạn văn về các ý tưởng của mình, trong đó vận dụng các từ đã học nữa.

Luyện viết tiếng Nhật

Mình còn hay nhớ bằng cách vận dụng các cấu trúc mới, từ mới thông qua những hình ảnh thật vui nhộn, thậm chí phi logic. Ví dụ như để nhớ được tên con sâu róm ( けむし 毛虫), mình ngồi tưởng tượng ra con sâu róm được viết bởi toàn “ke”( thân con sâu) chữ “shi” và “mu” ( là các thể loại chân chằng chịt của nó).
Thề với bạn là không bao giờ mình quên từ này luôn. Bời chẳng bao giờ mình quên hình ảnh con sâu róm tưởng tượng này.

? Học tiếng Nhật để làm gì

Nói đến chuyện vận dụng tiếng Nhật, chúng mình hãy cố gắng sử dụng tiếng Nhật như là một công cụ để làm việc. Với mình, học tiếng Nhật giúp mình tìm hiểu thêm về văn hóa, thói quen của họ. Giúp mình vững tâm hơn với bệnh tiểu đường thai kì khi tìm hiểu những tài liệu liên quan bằng tiếng Nhật( bởi ở Việt Nam những tài liệu này còn khá ít).

Tiếng Nhật còn giúp mình làm đồ handmade từ những hướng dẫn bằng tiếng Nhật. Và còn là cách để mình tiếp cận hơn với nhiều kiến thức để dạy con nữa.

Còn bạn có sở thích gì mà có thể vận dụng được tiếng Nhật không?

? Mình nghĩ nếu trên bước đường mình đi có sự đam mê theo đuổi, sẽ khiến mình đi được xa hơn và lâu hơn nữa.

? Đọc sách

Với mình đọc sách là cách tiếp cận ngôn ngữ tốt nhất. Thông qua việc đọc sách, mình sẽ phần nào nắm được cách hành văn, văn cảnh của người bản địa. Bởi khi mình hòa mình được vào câu chuyện, hiểu được dụ ý của tác giả, đồng thời tưởng tưởng ra được khung cảnh của câu chuyện, thì sẽ khiến mình thấm tiếng Nhật hơn.
Không những vậy, để giỏi tiếng Nhật thì nắm được tinh thần, văn hóa, cách suy nghĩ của người Nhật là một phần không thể thiếu.
Học tiếng Nhật cùng Mao mình cũng có up một số câu chuyện dành cho thiếu nhi. Thông qua những mẩu chuyện ngắn và dễ đọc ấy, chúng mình cùng dần dần nâng độ khó lên thì mình tin sẽ có ích lắm. Thật đấy

 

? Nghe nhạc

Mình rất thích nghe nhạc. Những bản nhạc tiếng Nhật thường thì âm điệu khá trầm, nhưng ngược lại ca từ lại rất sâu sắc. Với mỗi một bài hát người viết lại muốn mang đến khá nhiều thông điệp mà mình thấy thích. Có những bài mình nghe lần đầu chẳng thấy thích, nhưng sau khi nắm được sự ra đời của nó thì lại thấy mê như bài 「花は咲く」được viết khi sóng thần xảy ra ở Nhật Bản chẳng hạn.
Sau đó là say mê nhẩm theo lời bài hát mỗi lúc thấy căng thẳng và mệt mỏi với hàng tá công việc đang chờ mình trước mặt nữa.

? Túm lại

Chúng ta hãy cùng nhau nghĩ tiếng Nhật như một người bạn để cùng đi trên bước đường dài. phí trước. Tiếng Nhật sẽ trở thành công cụ để mình tìm hiểu và khám phá thế giới. Bởi khi đi làm, tiếng Nhật chỉ là một công cụ giúp bạn thành công.

Khi bạn làm phiên dịch chẳng hạn, tiếng Nhật cũng là một phần nhưng chủ yếu vẫn là suy nghĩ, quan điểm của bản thân về vấn đề, nghiệp vụ bạn đang làm. Còn khi bạn làm giáo viên tiếng Nhật thì tư duy cũng như cách diễn đạt để sao cho học trò hiểu mới là quan trọng.
Có thể tiếng Nhật bạn chưa phải là xuất sắc nhưng bạn phải là người truyền được cảm hứng. Còn nếu bạn là nhân viên hành chính trong công ty Nhật thì nghiệp vụ còn quan trọng không kém gì tiếng Nhật. Hiểu nghiệp vụ sẽ khiến mình diễn đạt tốt tiếng Nhật hơn.
Hay nếu bạn mở công ty riêng liên kết với Nhật thì tiếng Nhật chỉ là công cụ khiến mình thành công hơn mà thôi ạ. Và để làm được hết những điều ấy, chúng mình vẫn đang học tiếng Nhật hàng giờ, hàng ngày. Các bạn cùng học tiếng Nhật với Mao nhóe !

❤️Mình mong bài chia sẻ này sẽ tạo hứng khởi cho các bạn
ご覧いただきありがとうございます。

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *