CHUYỆN CỦA MÌNH

LUYỆN “TRỰC GIÁC” VỚI TIẾNG NHẬT

 

Note:
Bài viết được phân tích dưới góc nhìn cá nhân, nên các bạn đọc tham khảo có chọn lọc nhé ^^ 

Dạo gần đây mình có tìm hiểu và đọc khá nhiều sách về Tâm linh, nên thường xuyên nghe về cụm từ mang tên “TRỰC GIÁC”

Theo Wiki định nghĩa TRỰC GIÁC  là:

 

Quá trình cho phép chúng ta hiểu, biết sự việc một cách trực tiếpkhông cần lý luận, phân tích

Ngôn ngữ đời thường hay gọi là “trực giác mách bảo”, dùng để chỉ việc hành động theo nội tâm, nhận thấy những sự việc không hợp lý và dự cảm mà không cần lý do.

 

Mình vốn là một người trực giác không được tốt lắm! Theo nhân số học thì những người nào có hai số 2 trong ngày tháng năm sinh thì sẽ có khả năng trực giác tốt!

Còn mình thì không 😀 Mình không hề có một con số nào luôn ! Nên cứ gọi là trực giác vô cùng kém.

Trực giác là yếu tố mang tính cảm giác, cảm xúc, linh tính mách bảo giúp mình có thể nhìn nhận vấn đề  một cách phù hợp.

 

Khi học tiếng Nhật, chúng mình chắc cũng sẽ thấy nhiều khi làm bài, chọn đáp án theo cảm tính, đự đoán theo một vài cảm nhận rồi sau đó mới bước vào giai đoạn phân tích các kiểu để biết được đáp án đó có thực sự chính xác hay không! Thế nên cái câu mà mình chọn đầu tiên sẽ thường đúng! Vì người ta bảo trực giác thường bao giờ cũng đúng mà ^^ 

Thậm chí có nhiều bạn ( trong đó có cả mình) nhiều khi đi thi hoặc làm bài xong là không nhớ là mình đã chọn câu nào! Mọi thứ diễn ra khá nhanh, khiến mình chọn và làm theo một cách rất là “trực giác” mách bảo 😀

Nhớ hồi còn đi thi 2kyu năm thứ 3 đại học, mình cứ làm một mạch mà không hề nhớ là mình đã chọn gì ngay sau khi thi ^^ Cứ tích và tích thôi! Như các bạn cũng biết thì hồi đó mình mờ lắm ( nói thẳng ra là dốt lắm ^^) năm trước đã trượt một lần với số điểm suýt soát, mặc dù cũng tự tin lắm, nghĩ là mình làm đúng hết cơ ^^, xong kết quả nhận về là trượt thẳng cẳng 😀 

Sau một năm ôn lại, thì lại thấy mơ hồ kinh khủng, cứ thế là làm bài, chẳng biết là đúng hay sai, nên tiếp tục một nỗi sợ là không biết mình có đỗ hay không!

Và giờ nhìn lại, đó chính là TRỰC GIÁC đó các bạn ạ! Mình đã làm theo trực giác mách bảo và đỗ điểm khá cao trong kỳ thi đó! 

Vậy chúng ta lại đặt ra một câu hỏi đó là : 

LÀM SAO ĐỂ CÓ MỘT TRỰC GIÁC TỐT ! 

Dưới đây là bước mình nghĩ là sẽ giúp các bạn luyện TRỰC GIÁC VỚI TIẾNG NHẬT, dựa theo suy luận cá nhân, xuất phát từ góc nhìn tâm linh TRỰC GIÁC.
Chúng mình có thể tham khảo xem nha!   

 

1/ TIN VÀO NĂNG LỰC CỦA BẢN THÂN 

Để mình nói cho các bạn nghe, rằng mình đã từng nghĩ là mình tin vào năng lực của bản thân, nhưng thực ra bản chất  không có phải vậy. Mình nghĩ là mình không dốt, mình học được, nhưng chẳng qua mình chưa chăm, rồi lại đặt ra vô vàn câu hỏi như tại sao mà đứa đó lại làm được nhỉ? không biết là nó học ở đâu! Làm cách nào mà nó giỏi thế. Và đó chính là những cách mà bạn đang phủ nhận chính bản thân mình!

Mỗi người đều có background khác nhau, không chỉ là nền tảng của bản thân người đó, mà còn cả môi trường, gia đình, cách giáo dục của bản thân người đó nữa. Và ai cũng cần phải có một lượng thời gian đủ để có thể phát huy được khả năng của mình! 

Gần đây, mình tập cho mình một cách nhìn KHÁCH QUAN hơn! Tự so sánh với bản thân mình trong quá khứ, để xem mình đã làm được gì và tự tracking lại để thấy rằng mình đã tiến bộ ra sao! Và để nhìn ra được một việc là mình có thể làm được nếu như mình cố gắng hết mình vì một mục tiêu nào đó! 

À, cố hết mình nhưng cũng cần relax và vui vẻ trên con đường mình đi nữa nha ^^. 
Cái này mình sẽ lại chia sẻ trong một bài viết khác sắp tới! 

 

2/ LÀM RÕ KHẢ NĂNG VÀ GIÁ TRỊ HIỆN TẠI CỦA BẢN THÂN 

Tin là mình sẽ làm được chỉ là bước sơ khai! Bước này chúng ta sẽ cần phải nhìn ra thật rõ là mình đang ở mức độ nào trên con đường chinh phục tiếng Nhật! 

Ngồi xuống và đặt bút để lắng nghe tiếng nói bên trong bản thân mình xem, bạn đang ở đâu, mục tiêu của bạn là gì và hiện trạng của bạn! Chỉ có bạn mới hiểu rõ là mình đang ở đâu và cần phải làm gì đúng không nào! 

Chẳng ai có thể hiểu rõ bản thân mình bằng mình cả! Nên hãy cứ viết ra những suy nghĩ hiện ra trong đầu! Để biết được hướng đi của mình sắp tới mà hoạch định ra kế hoạch học tập phù hợp và hiệu quả! 

Mình sẽ làm được nếu thực hiện đúng như những kế hoạch mà mình đề ra! 

 

3/ LẮNG NGHE TIẾNG NÓI BÊN TRONG

Đây mới là bước quan trọng này! Trực giác là cảm giác, cảm xúc, dự cảm của mình mà KHÔNG CẦN BIẾT ĐẾN LÝ DO. 

Chúng mình tưởng tượng như có ai tỏ tình mình chẳng hạn, nhưng ngay tại thời điểm đó, bạn thấy có cái gì đó cứ sai sai, nhưng không hiểu tại sao và đã không nhận lời!  Thì đó chính là trực giác. 

Khi chọn đáp án trong tiếng Nhật, trước khi đạt đến cái độ đọc bài xong, chọn đáp án là thấy cái này đúng, cái này sai liền một cách chính xác thì bạn cần phải LUYỆN TẬP! 

À, chuyển sang một cách nhìn khác! Chúng ta sẽ luôn phát ra những tần sóng phù hợp để thu hút những thứ phù hợp! Nếu tần sóng của chúng ta đang ở mức độ N2, HOẶC N1 thì chúng ta sẽ hút được đáp án bài đọc, bài nghe hay từ vựng tương ứng một cách dễ dàng phải không nào 😀 

Thế nên việc cần thiết là phải đưa tần sóng của mình lên để hút được ĐÁP ÁN ĐÚNG qua hình thức LUYỆN TẬP LẮNG NGHE (= ĐỌC, NGHE VÀ PHÂN TÍCH) 

Luyện tập bằng cách PHÂN TÍCH xem tại sao chúng ta lại chọn đáp án ấy để MỘT LẦN NỮA khẳng định lại TRỰC GIÁC của mình! 

Trong quá trình học, chắc chắn bước đầu bạn sẽ theo kiểu CHỌN BỪA một đáp án nào đó theo trí nhớ của mình! Rồi bước tiếp theo là phân tích xem tại sao chúng ta lại chọn đáp án đó một lần nữa ! Nếu chúng ta chọn sai, thì trực giác của ta sai rồi đó, chỉnh lại thôi! Còn đúng thì okie rồi, lần sau cứ tiếp tục phát huy như thế! 

Đó chính là cách luyện tập, và nhắc đi nhắc lại kiến thức của mình! Từ quá trình luyện tập ấy mà bạn sẽ có TRỰC GIÁC với tiếng Nhật một cách nhạy bén và tinh tường hơn! 

4/ CHÚ Ý: 

Trực giác, hay chính là trình độ tiếng Nhật của bạn không phải là một thứ dễ dàng có được trong một sớm một chiều. 

CẦN CÓ SỰ LUYỆN TẬP liên tục và bền bỉ! NHƯNG  ai cũng có thể làm được! Chỉ cần chúng ta tập luyện thôi! 

Mình rất ghét các bài viết giật tít kiểu như: BẠN SẼ CÓ N2 TRONG 6 THÁNG! 
Nghe thật là dễ dàng làm sao 😀 

Trong khóa học đọc hiểu của mình, các bạn đang được đọc và phân tích, dịch từng câu một là với mục đích như vậy! Có vẻ tốn thời gian một chút đấy, nhưng nếu không hiểu rõ thì mình nghĩ chúng ta sẽ không thể nắm chắc được gì hết! 

Mà với một đứa TRỰC GIÁC kém như mình, thì phân tích, tìm ra lý do để rèn luyện trực giác của mình lại càng quan trọng hơn nữa! 

( Theo nhân số học thì  mình là một đứa luôn thích học theo cách của mình, dúng mình vào trong những bài học_ ý là thất bại ấy cả nhà ^^ _để mở mang tri thức. Nhưng được cái có được mũi tên quyết tâm, luôn hướng mình về phía tích cực, nên mới có được ngày hôm nay đó cả nhà ạ ^^ ) 

Những bạn có khả năng ngôn ngữ tốt, chắc chắn 100% là đã có thời gian đủ dài để tiếp xúc và rèn luyện với tiếng Nhật! Nếu không tin bạn thử tìm thử mà xem, có ai giỏi mà không cần nỗ lực và bền bỉ đâu 😀

Nếu có thì nhớ nói cho mình biết với nhé! 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1/ Sách Không giới hạn

Link mua sách trên TIKI:

https://shorten.asia/TNkaEg94

2/ Sách power of force ( Sức mạnh của năng lượng)

Link mua sách trên tiki

https://shorten.asia/DkQu1np1

 

Link trên là link tiếp thị liên kết! Nếu bạn mua bằng link trên là đang giúp mình ỦNG HỘ để tiếp tục duy trì blog này ^^

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *