BLOG,  Tìm tòi

CÁCH YÊU TIẾNG NHẬT

Mình vừa mở youtube và bắt gặp một video có tựa đề BÍ QUYẾT ĐỂ VƯỢT CHÁN của web5ngay, một kênh mà mình cũng thường xuyên theo dõi.

Cách đây khoảng 1-2 tuần mình cũng nảy ra một suy nghĩ là sẽ viết về chủ đề CÁCH ĐỂ YÊU TIẾNG NHẬT, và đã thử đặt bút lên để định nói về nó, nhưng khi viết được một đoạn thì lại dừng lại vì cảm thấy chưa đủ dữ liệu và viết chưa được đã tay 😀

Rồi hôm nay khi nghe video này của thầy mình thấu 3 chữ : LÀM VIỆC CÓ Ý NGHĨA sao mà nó đã vậy ta. 3 từ phải nói là quá xuất sắc và quá chuẩn cho những ý mà mình đã phác thảo ra ngày hôm trước về cách để yêu tiếng Nhật bao gồm.
1. Đọc những gì bạn quan tâm.
2. Tận hưởng chúng
3. Ứng dụng vào thực tế

Thầy cũng nói ra một ví dụ là kênh youtube đã được mở ra được 10 năm, nhưng đến giờ thầy vẫn tiếp tục làm. Hỏi có chán không, thì ai chẳng chán
Và mình cũng thế, hỏi có Chán học không? QUÁ CHÁN ấy chứ. Mình mở kênh FB vào ngày 7/11/2016 ( tức đã 5 năm có lẻ) vào một ngày có cái hứng bất ngờ nào đấy nổi lên. Rồi đến tận bây giờ mình vẫn cần mẫn viết và làm video. Câu trả lời đúng là không thể nào trật đi được với 3 chữ trái tim mình đang cảm thấy đó là việc làm CÓ Ý NGHĨA.

Nó có ý nghĩa cho  CHÍNH BẢN THÂN MÌNH , giúp mình trau dồi được thêm những kiến thức mới, giúp mình có thêm thu nhập, giúp mình có thể làm việc một cách tự do theo cách mình muốn. Và hơn hết, mình cũng thường xuyên nhận được những lời CẢM ƠN vì video đã giúp các bạn ấy có thêm nguồn động lực để tiếp tục học tập và theo đuổi tiếng Nhật.

1 năm trở lại đây mình bắt đầu THIỀN, một cách để chúng ta ngồi yên lặng để quan sát chính mình, những suy nghĩ của mình xuất hiện trong đầu VÀ cũng chính là cách để mình QUAN SÁT CUỘC SỐNG. Quá nhiều năm mình cứ lao vào guồng quay của những suy nghĩ vẩn vơ không dứt, thì giờ mình đã học cách để ý nhiều hơn tới bản thân, để ý tới những việc mình làm, những giá trị mà bản thân coi trọng và tin tưởng. Với mục đích cuối cùng là SỐNG VỚI GIÂY PHÚT HIỆN TẠI như trong câu slogan mà mình đã lấy cho blog honglethi từ khi mới được mở ra (自分らしく生きる)

Quay trở lại với chủ đề tiếng Nhật, mỗi khi mình đọc hay học, cũng như tìm hiểu một chủ đề nào đó, thì nó đều có ý nghĩa với chính bản thân lúc bấy giờ. Mình đi tìm hiểu những chủ đề mà mình quan tâm bằng tiếng Nhật, từ handmade, cách nuôi dạy con cái, phát triển bản thân, thời trang, dọn dẹp nhà cửa, lối sống tối giản… vân vân và mây mây.

Mình tận hưởng những nội dung ấy, thực hành chúng vào trong cuộc sống hàng ngày, khi thấy có kết quả thì lại đi tiếp tục tìm kiếm các dữ liệu khác có liên quan. Cứ như vậy nó lặp đi lặp lại không ngừng mà dường như không chán.

Hồi còn làm ở khu công nghiệp, mình nhớ đã từng ngồi viết là lọc lại tất cả những từ chuyên ngành về ép nhựa, tạo thành danh sách, rồi ghi chép lại không ngớt những gì mà anh sếp Nhật đã từng nói với mình trong cuốn sổ tay, bắt chước giọng điệu và cách làm việc của họ trong các buổi họp mà mình có cơ hội được tham dự cùng các bác lãnh đạo công ty. Rồi từ đó áp dụng vào trong những câu mình nói, những điều mình viết. Nhờ quãng thời gian đó mà mình đã có thể nói tốt hơn rất nhiều so với lúc mới ra trường.

Từ bước đệm đó mà mình trúng tuyển vào công ty IT, dù không có kinh nghiệm nhưng cũng vớt vát được khoản tự tin nói và giao tiếp. rồi lại tiếp tục cuộc hành trình giống như trước kia cho đến tận bây giờ.

Giờ thì mình còn có thêm một ý nghĩa nữa khi làm việc đó là ngoài mình ra thì cũng có nhiều bạn ngoài kia đang cảm thấy những bài học của mình có ý nghĩa.

QUAN SÁT CUỘC SỐNG, tưởng chừng như là một câu nói vô cùng đơn giản. Nhưng với mình thì không. Khi trước kia mình vẫn thường hay bị bộ não tri phối với quá nhiều suy nghĩ, nên không thực sự quan sát được một cách khách quan xem mình đang nghĩ gì và làm gì.

Nhưng giờ thì mình đang dần cảm thấy mình biết quan sát bản thân hơn, để tận hưởng những việc đã và đang làm.
Biết ơn vì tất cả, và mong video này sẽ giúp cho các bạn có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi cuộc hành trình lấy NGÔN NGỮ là niềm vui để khám phá cuộc sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *