Sách tiếng Nhật

BẠN NHẬN ĐƯỢC GÌ TỪ MỘT CUỐN SÁCH?

Hồi còn dạy ở một trường tiểu học, mình có hỏi một thầy người Nhật ( thầy này cũng trẻ thôi ^^ trẻ trâu giống mình) là thầy có hay đọc sách hay không? Câu trả lời mình nhận được là cũng có đọc, nhưng không nhiều. Mà thường thì thầy hay đọc báo, hay đọc các bài phân tích trên mạng là nhiều. 

Mình nghĩ đây cũng là quan điểm của nhiều người. Báo chí, rồi các bài viết trên mạang đã khá đầy đủ, thậm chí cũng phân tích rất sâu sắc nhiều khía cạnh của vấn đề. 

Rồi truyện ngắn các kiểu nữa, cũng được mọi người up lên rất nhiều trên internet. Bạn không nhất thiết phải đọc sách cũng nắm được hầu hết nội dung rồi. Thậm chí có cả những bài review sách làm bạn phải trầm trồ khen ngợi là đằng khác. 

 

Target sách của mình mới chỉ được một nửa ^^

 

 

Mình thì cũng gọi đã từng đọc và dịch khá nhiều các bài báo, hay các bài viết dạng blog chia sẻ khác nhau.

Thường thì quan điểm tác giả của những bài viết này đều đã được viết trong một cuốn sách nào đó. Chẳng qua, mỗi một cá nhân sau khi đọc và trải nghiệm thực tế sẽ lại phân tích theo một cách nhìn riêng của bản thân.

Nếu bạn cảm thấy đồng điệu với những gì tác giả viết, thì bạn sẽ có cảm giác là: “Ôi, sao mà đúng thế chuẩn vậy”, hoặc  “Câu chuyện này hay quá, cảm động quá!”.

Đọc sách là một cảm nhận khác đối với mình. Để có thể viết ra được một cuốn sách, tác giả cần phải biết cách dẫn dắt câu chuyện, đưa ra vô số các luận điểm.Nó giống như kiểu một cuộc chạy marthaton vậy. Còn nếu là tiểu thuyết thì cũng là cả một cuộc dạo chơi cùng những con chữ, cùng tâm lý nhân vật. 

Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn được sống cùng với nội dung cuốn sách, hiểu rõ nội tình của câu chuyện, cùng tác giả đi một chuyến đi đầy cảm xúc trong đó. Bạn sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn, hay rõ hơn bạn sẽ nắm được cái lý do sâu xa của vấn đề? Vì sao tác giả lại đưa ra những luận điểm ấy. Trải nghiệm của tác giả ra sao. 

Nói một cách dễ hiểu thì sách nó dài như thế, cơ mà lại chỉ đề cập tới một vấn đề thôi, thì chắc chắn nó sẽ phải sâu sắc  sắc hơn rồi ^^. Thế nên dài cũng sẽ có nguyên do của nó. Mà chẳng phải ai cũng có thể viết thành sách được.

Nếu như bạn vẫn cảm thấy hời hợt ở một vấn đề gì đó!.Chưa cảm thấy đủ kiến thức để thực hành thì hãy tìm một cuốn sách trong lĩnh vực ấy để có thể hiểu rõ ngọn ngành mà thực hiện nó nhé.

Ví dụ như, dạo này mình đang muốn thay đổi về lối sống, cách ăn mặc. Nên đã đọc xong hai cuốn.

20 Bí Mật Sành Điệu Từ Madame Chic:

CÓ PHONG CÁCH RIÊNG

 

Những tip trong đây bạn có thể tìm thấy ở rất nhiều trên các trang mạng. Nhưng cuốn sách đã tổng hợp, rồi cắt nghĩa giải thích, giúp mình có thể hiểu và nắm bắt được trọn vẹn những nội dung trong đó. 

Và mục đích cao cả nhất của việc đọc sách, không phải là ở việc đọc, mà làm sao để thực hành những điều mà mình cho là phù hợp với bản thân. Thế nên để thực hành được, thì mình nghĩ là sẽ cần nhiều nguồn hứng khởi hơn là ngồi đọc một vài bài chia sẻ ngắn gọn xúc tích trên mạng,

Sách giúp mình hiểu tường tận hơn, nên cũng đã giúp mình có động lực để thực hiện nó hơn.

Còn bạn? dạo này bạn đang đọc cuốn gì? 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *