BLOG,  Mẹo học tiếng Nhật,  Tìm tòi

30 NGÀY SHADOWING_ MÌNH ĐÃ HỌC ĐƯỢC GÌ?

 

Vậy là #THUTHACHSHADOWING trong vòng 30 ngày của mình cũng sắp đi được hết chặng đường.  Mọi lần thỉnh thoảng mình cũng từng lẩm bẩm và làm theo nhưng đây là lần đâu tiên thực hiện đủ 30 ngày liên tiếp. 

Có những hôm cũng lười quá, rùi up video muộn hơn bình thường một chút. Nhưng đã lỡ mồm HỨA rùi nên đã làm đủ 30 ngày để không xấu hổ với câu nói của chính mình ^^ 

目次

1/ TIẾNG NHẬT PHÁT ÂM TỪ VÒM MIỆNG

Mấy ngày đầu, nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy khi shadowing mình hay bị nói bằng âm mũi, không tự nhiên được. Nhưng dần dần, thấy mình đã có thể phát âm một cách rành mạnh hơn, âm thanh thoát ra từ cổ họng tự nhiên hơn, chứ không phải kiểu gằn gằn âm mũi vào nữa. Đây chỉ là một phát hiện khá nhỏ của bản thân nhưng lại khiến mình hứng thú nhất. 

Bởi mọi lần mỗi khi record mình hay chọn buổi đêm, lúc hai đứa nhỏ đã lăn lông lốc trên giường, nên mình nghĩ chắc tại thu vào buổi đêm nên vậy chăng, nhưng không phải. Khi quen dần với nhịp điệu, thì âm thanh cũng phát ra tự nhiên hơn chút chút 

NOTE:

Riêng phần phát âm này, mình cũng tìm thấy một video phân biệt về cách phát âm trên youtube.
Hẹn một ngày không xa, mình sẽ ngấm video này rồi giải thích cho các bạn nha.

2/ HỌC ĐƯỢC NHIỀU TỪ THÔNG DỤNG 

Như các bạn cũng đã thấy, các bài nói mà mình chọn thường nói về các chủ đề khá thường nhật, nên các từ được sử dụng cũng hay lắm. 
Nếu như chỉ ôn luyện từ vựng trong các giáo trình thì nhiều khi bạn sẽ không hiểu được hết tình huống sử dụng của các từ này. 

Nhờ vào shadowing cả đoạn theo văn cảnh mà ý nghĩa của từ hiện ra khá rõ nét. Mình cũng khá thích cách học từ vựng qua văn cảnh hay câu chuyện như thế này. Mọi thứ vào đầu một cách đơn giản và hứng thú hơn nhiều. Biết được các sử dụng của nó khiến mình dễ áp dụng trong những hoàn cảnh tương tự 

 

 

 

3/ HÌNH DUNG ĐƯỢC NHỊP ĐIỆU CỦA CÂU

 

Điểm cải thiện đáng kể nhất, có lẽ chính là phần nhịp điệu tiếng Nhật.  Khi học tiếng Nhật, mình bị một điểm yếu đó là phát âm tiếng Nhật giống với tiếng Việt :D. Vì trọng âm của từ, rồi nhịp điệu của câu nó không được tự nhiên như người Nhật. 

Mình nghĩ đây là điểm chung của khá nhiều bạn đã, đang hoặc sắp học tiếng Nhật.  Thông qua việc luyện tập, với những từ ngữ thông thường bắt gặp trong bài, mình đã biết được trọng âm nó nằm ở đâu và dần quen với cách nói này. 

Nếu như tiếp tục luyện tập thì mình tin chắc rằng khả năng nói của mình sẽ được cải thiện đáng kể ^^ 

 

Khi được khoảng 20 ngày shadowing, mình đã thử với một video đọc phần tóm tắt sách. Trong phần video cũng không có quá nhiều từ mới. Tuy nhiên thực sự những từ này mình rất ít khi dùng tới! Cộng với đó là có khi nhìn mặt chữ thì biết nghĩa nó làm gì đấy, nhưng lại không thành thục cách đọc. 

Thế nên kết quả tất yếu là đọc sai, đọc nhịu vô số. Chuỗi mấy video ấy lại đúng hôm mình đi ra ngoài quán cafe thu, không hề chuẩn bị trước script và đọc qua trước nên lúc edit đã ồn, rồi lại còn đọc sai nhiều nên thấy cũng nản ghê. 

Nhưng do đã từng làm một video mang tên “Hoàn thành tốt hơn hoàn hảo”  nên lấy hết dũng khí để up những video ấy lên, hoàn thành thử thách. 

Kinh nghiệm rút ra được từ việc này chắc là muốn nói được một cách lưu loát sẽ cần phải đọc một cách thành thục. Biết từ, nhưng chỉ khi Phát âm ra từ ấy vài lần, kết hợp ứng dụng và thực tế thì mới có thể nói và phát âm một cách lưu loát được.

Mình hay bị một tật xấu là từ trước đến giờ học từ mới là chỉ hay nhìn và nhớ thui! Giờ thêm bước nói ra (shadowing) nữa thì chắc sẽ tiến bộ hơn nhiều ^^ 

P/S: Cái video mình xấu hổ nhất vì đọc sai tùm lum chắc là đây. Để đây cho nó nhớ 🙂  

 

4/ TÓM LẠI 

 

Sau 30 ngày thử thách lần này, mình sẽ tiếp tục luyện tập thêm những lúc rảnh rỗi. Với kinh nghiệm đúc rút được từ 30 ngày vừa rồi, mình thấy việc bắt chước giọng nói cũng đã dễ dàng hơn tầm quá nửa roài. Việc còn lại là tìm bài nghe hay để thực hiện thoai ^^ 

Nhờ vào việc làm quen với nhịp điệu của người bản xứ, mình cũng thấy rõ hơn là cách bắt ý, bắt từ trong câu của mình cũng đã cải thiện rõ rệt. Sau một thời gian làm comtor, mà dịch viết là chủ yếu, khả năng nghe và nói của mình đã bị hao mòn khá nhiều ^^ . Nên thử thách 30 ngày shadowing đã thực sự có ích.

Nếu như bạn cũng không có nhiều cơ hội để giao tiếp với người bản xứ.

Hoặc bạn vẫn cảm thấy mình nói kém, nghe kém. Thì có thể tìm những bài nói mà mình yêu thích rồi thực hiện Shadowing luôn nhé ^^

 

 

 

 

 

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *