BLOG,  Tìm tòi

ĐỌC BÁO NHẬT: 仕事を楽しんでいる?

Trong lúc đọc báo Nhật, mình bắt gặp bài viết này trên tờ báo huffingtonpost của Nhật  trong đó có viết về ông Morley Robertson _một nhạc sỹ người nước ngoài gốc Nhật đang hoạt động tích cực ở Nhật Bản. 

Bài viết tập trung vào nội dung chính là : 仕事を楽しむコツなどを語った。( Tip để vui thích với công việc) 

Khi đọc nội dung bài viết, trong đầu mình nổi nên một suy nghĩ rằng : Chẳng ai thành công mà không chăm chỉ cả ^^.
Nghe thì có vẻ đúng quá rùi. Nhưng đúng là để chăm chỉ và duy trì làm một việc gì đó thì chắc người đó phải có một sự kiên trì bền bỉ đến nhường nào. 

 

Hôm qua mình cũng đã đọc xong cuốn sách : モチベーション革命 ( Tạm dịch: Cuộc cách mạng động lực)  nói về việc thế giới ngày nay (乾けない世代_thời đại mà không còn thiếu thứ gì)  thì con người lấy động lực học tập và làm việc từ đâu. 

Chắc mình sẽ review nó trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, cuốn sách đề cập đến một chủ đề vô cùng hấp dẫn hiện tại đó là : Làm sao để cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Vừa sống vui vẻ, vừa có thể cống hiến cho công việc và có một cuộc sống sung túc ) 

Hôm qua, tình cờ xem thời sự mình cũng thấy tin

Từ tháng 8/2019, Microsoft Nhật Bản đã đưa vào thử nghiệm mô hình làm việc 4 ngày/tuần mang tên “Work Life Choice Challenge” (tạm dịch Thử thách Lựa chọn Công việc và Cuộc sống). Đây là một phần trong dự án lớn hơn nhằm giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Càng ngày, xu hướng cân bằng giữa công việc và cuộc sống hàng ngày (仕事とプライベートのバランス) càng được coi trọng. Nên nội dung của bài báo khiến mình chú ý tới. 

Chắc do mình thích viết, thích cái cảm giác sưu tầm những chiếc bút, hay ngửi mùi những cuốn sổ mới, nên khá thích cái gọi là 「小さな習慣」( thói quen nhỏ) duy trì tới 30 năm của ông. 

Thực ra thì mình không làm giống ông. Nhưng cái mình cảm nhận được từ con số 30 năm. Đó là cho dù là bất kể việc gì, việc đó có nhỏ bé đến đâu, thì nếu kiên trì thực hiện nó thì kiểu gì cũng mang lại những kết quả tốt. 

Chúng mình cùng đọc một số phần trích dẫn mà mình thích ở dưới đây nhé ^^

 

 

______________________________________________

30年間続けている「小さな習慣」
Thói quen nhỏ duy trì trong suốt 30 năm  

 

常に自分を客観視することを心がけるロバートソンさんが、実際に30年間続けている小さな習慣がある。

それは、毎日ノートに自分が考えていることを書き続ける、という習慣だ。 

 

Morley Robertson người mà lúc nào cũng để tâm  (心がける)tới việc quan sát một cách khách quan bản thân, thực tế có một thói quen nhỏ duy trì liên tục trong khoảng 30 năm .
Đó là thói quen viết ra những điều bản thân mình suy nghĩ hàng ngày 

 

「ストップウォッチを使って、3分なら3分、どんな気持ちでどんな感情が込み上げたか、ネガティブなことであっても絶対に筆を止めないんです。『泣きながらでも書きましょう』って本に書いてあったのですが、続けて1週間ぐらいになると自分の深層心理が出てくるので、本当に泣きながら書きましたよ」 

Tôi sử dụng  đồng hồ bấm giờ, 3 phút cũng được, dù là có dâng trào (込み上げる)cảm xúc như thế nào với tâm trạng như thế nào, hay dù là những thứ tiêu cực (ネガティブ) đi chăng nữa, thì tôi cũng nhất định phải đặt bút ( 筆を止める). ” Tôi đã viết cuốn sách『泣きながらでも書きましょう』 _Tạm dịch: Hãy cứ viết dù có vừa viết vừa khóc đi chăng nữa”. Khi viết liên tục trong khoảng 1 tuần, thì tâm lý sâu thẳm trong tôi đã xuất hiện, nên đúng là tôi đã vừa khóc vừa viết”

 

 

MASANORI SUGIURA
実際のノートを見せるロバートソンさん。白紙のノートに文字がびっしりと書き込まれている
Morley Robertson cho mọi người xem cuốn sổ viết thật của mình. Những dòng chữ được viết kín dầy đặc (びっしり)trên cuốn sổ không dòng 

 

この習慣を始めたおかげで、常に自分の頭の中でアイデアが流れるようになり、執筆の手も動くようになったという。30年たった今でも続けているそうだ。

Nhờ vào bắt đầu thói quen này mà lúc nào trong đầu tôi cũng tuôn trào những ý tưởng, và tay cầm bút cũng bắt đầu hoạt động. Chẳng mấy mà đã 30 năm  ông duy tri việc này  

 

「30年間、毎日ブレイクスルーです」とロバートソンさんは冗談交じりに語った。実際のノートには、無地のキャンバスノート一面にびっしりと文字が書かれており、会場からは驚きの声が上がった。

Morley Robertson vừa nói vừa đùa (冗談交じりに語った)  rằng  :” Trong 30 năm , hàng ngày tôi đều đột phá (ブレイクスルー_Breakthrough“. Trong cuốn sổ thật, các dòng chữ san sát nhau được viết trên cuốn vở campus không dòng, khiến hội trường vang lên những âm thanh ngạc nhiên 

 

楽しく働いている人はカレー好き?
Những người đang làm việc một cách vui vẻ có thích món Cà ri? 

 

また木原さんは、「仕事が楽しめる人は、自分をよく知っている人です」と話し、楽しく働いている人の特徴として、「好きな食べ物はカレー、好きな寿司ネタは光りもの、好きな旅行先は海」などの傾向も紹介した。

Minoru Kihara (木原実) nói rằng: ” Người có thể thưởng thức công việc là người biết rõ chính mình”, và giải thích rằng đặc trưng của những  người đang làm việc một cách vui vẻ thường có khuynh hướng như :” Món ăn yêu thích là Cà ri, nguyên liệu món Sushi yêu thích phải sáng lấp lánh, nơi đến yêu thích là biến” chẳng hạn 

 

ロバートソンさんと木原さんの話に共通していたのは、「自分をよく知ることが、仕事を楽しむヒントにつながる」ということ。

Điểm chung trong câu chuyện của  Robertson và  Minoru Kihara là ” Biết rõ bản thân sẽ đưa đến gợi ý vui thú trong công việc”. 

 

 

Vậy chúng mình có đang làm gì để có thể biết rõ được bản thân mình muốn gì và đang làm gì không?
Cái này thì đợi mình review cuốn sách mà mình đã đề cập ở trên nhé モチベーション革命 ( Tạm dịch: Cuộc cách mạng động lực)

Dự kiến sẽ là những nội dung sau:

  • 5 yếu tố tạo  nên Hạnh phúc.
  • Làm gì đển biết mình thích gì?
  • Làm sao để có thể theo đuổi những việc mình thích 

 

Update:

REVIEW SÁCH: モチベーション革命 ( Tạm dịch: Cuộc cách mạng động lực)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *