BLOG,  Sách tiếng Nhật

VÒNG TRÒN ĐI TÌM VIỆC MÌNH THÍCH

Mình vẫn đang ngồi tẩn mẩn đọc và tổng hợp lại cuốn sách 世界一やさしい「やりたいこと」の見つけ方. Mình đã đọc nó thật là nhanh trong vòng 2-3 ngày gì đó, vì tác giả viết khá dễ hiểu. Cuốn sách cũng theo dạng sách ứng dụng nên không hề khó đọc chút nào. Nhưng đến lúc ngồi tự tổng hợp và tự thực hành thì chao ôi, để trả lời hết những câu hỏi trong sách không hề dễ đâu các bạn. 

Đúng là “Thấu hiểu bản thân” đâu có dễ. Mặc dù nó là mình, là cảm xúc suy nghĩ của mình, mà cứ bị ai đó giấu nhẹm đi đâu bắt mình phải đi tìm, đi khai quật lại. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đúng thật. 

Vài năm trước, khi bắt đầu biết buller journal mình cũng đã từng trả lời một số câu hỏi kiểu tương tự khi theo dõi một vài trang blog trên mạng. Nhưng do tất cả những thôn gtin chi tiết nằm trong khóa học của họ, nên mình vẫn có cảm giác có gì đó nửa vời, chưa nắm bắt được ngọn ngành của câu chuyện lắm. Mình bỏ qua và để đấy trong suốt nhiều năm. 

Chắc các bạn cũng đã từng biết về vòng tròn ikigai cách tìm ra “LẼ SỐNG” mà được ứng dụng rất nhiều trong các buổi hướng nghiệp, cách tìm ra một công việc đáp ứng đủ các yếu tố: Việc bạn có thể làm tốt, thứ xã hội cần, việc mang lại thu nhập cho bạn và việc bạn thích. 

 

 

Mình cũng đã từng vẽ vòng tròn này ra giấy và làm thử. Nhưng cũng chưa đủ sâu sắc để tìm đủ mọi thông tin cần thiết, những cuốn sách cần đọc để hiểu tường tận về nó. Mọi thứ vẫn ở bước hời hợt bên ngoài, hình dung một cách khái quát nhất về khái niệm này. 

Bẵng đi, cách đây khoảng 1 tháng mình đã cho vào trong danh sách những cuốn sẽ đọc   世界一やさしい「やりたいこと」の見つけ方 , để hai tuần trước, lúc mở nó ra thì đọc ngấu nghiến không dừng, rồi ra rất nhiều các bài viết liên quan đến nó, rồi lại còn không ngần ngại ngồi tẩn mẩn tổng hợp rồi lược dịch lại tất cả những gì mình cho là cần thiết cho bản thân, và có ích cho mọi người để có thể tự làm và tìm hiểu chúng. 

Đúng là nhiều khi không hiểu sao lại có thể có nhiều năng lượng để ngồi và viết như thế này 😀 

 

Qua cuốn sách này, mình nắm được một cách cụ thể hơn cách kết hợp các vòng tròn kia. Tuy nó có hơi khác một chút với vòng tròn ở trên, nhưng mình nghĩ nó cũng sẽ tương tự, vẫn đạt được cái đích đến cuối cùng là ” Tìm ra việc mình thích” mà vẫn có thể biến nó thành công việc, lại phát huy được hết khả năng tiềm ẩn trong bản thân mình. 

 

Bài viết này lại là một bài tổng hợp tiếp, trước khi vào cái phần quan trọng phía sau là thực hành đó là các khái niệm 

1.好きなこと

Điều bạn thích 

2.得意なこと

Thứ bạn giỏi 

3.大事なこと

Điều gì là quan trọng với bạn 

 

この3つの要素を組み合わせて2つの公式が生まれます。

Khi kết hợp 3 yếu tố này lại với nhau sẽ tạo ra hai công thức 

 

 

Hai công thức này chỉ khác nhau ở chữ 本当に(thực sự). Việc bạn muốn làm và Việc bạn thực sự muốn làm. 

 

Point:

やりたいこと=何をするか?

大事なこと(価値観)=何のために生きるかという人生の目的

仕事の目的=周囲の人、社会をどんな状態にしたいか?

 

Việc bạn muốn làm = Bạn làm gì? 

Còn Việc bạn thực sự muốn làm chính là mục tiêu cuộc đời của bạn sống là để làm gì?

Bạn muốn xã hội và mọi người xung quanh bạn sẽ như thế nào mới trở thành mục đích công việc. Giúp bạn mang lại giá trị cho người khác, tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân 

 

Một điều quan trọng nữa đó là cần phân biệt rõ  “Việc bạn muốn làm”  và ” Người bạn muốn trở thành”. Nhiều người khi được hỏi bạn muốn làm gì?  thì sẽ trả lời là ” Tôi muốn trở thành youtuber”. Nhưng đây là công việc hay chính là người bạn muốn trở thành. Để làm youtuber, bạn cần lên kết hoạch, quay phim, edit video, lên ý tưởng. Những người giỏi các kỹ năng này sẽ thành công.  Thậm chí có khả năng 10 năm nữa, công việc youtuber, hay blogger cũng sẽ biến mất .

Thế nên hiểu rõ ba vòng tròn kết hợp bởi 3 yếu tố1.好きなこと/ Điều bạn thích  2.得意なこと/ Thứ bạn giỏi  3.大事なこと/n Điều gì là quan trọng với bạn là vô cùng cần thiết. 

Chúng ta sẽ đợi đến các bài viết sau để cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể về 3 yếu tố này, cách tìm ra chúng nhé.^^ 

Lại cho mình thêm thời gian nha! 

 

 

 

 

 

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *