JLPT,  Tự ôn N1,  Từ vựng

Tự ôn N1_Từ vựng_Bài 12 : 「1日30分」を続けなさい!

Gần đây, mình có đọc cuốn sách 「1日30分」を続けなさい!Kindle版: 人生勝利の勉強法55.

 • Sách viết khá dễ đọc, ngữ pháp và từ vựng cũng không quá phức tạp, nên mình thấy đọc khá nhanh.
  Sách nói về 55 phương pháp học tập hiệu quả, và khuyến khích mọi người học tập một chút mỗi ngày, và tầm quan trọng của việc tự học.
 • Trong số những phương pháp ấy, mình thấy khá tâm đắc với đoạn sau:

Bảo sao mà chúng mình cứ học là quên, và hầu như là chẳng nhớ được gì sau khi lên lớp.
Thực nghiệm đã chỉ ra rằng chúng ta quên ngay 42% ngay sau 20 phút sau khi học, 56% sau 1 tiếng, 64% sau 9 tiếng, 76% sau 6 ngày.
Đây chỉ là con số trung bình của nhiều kết quả cộng lại, chứ mình thấy với não cá vàng như mình thì sẽ quên ngay 100% sau 1 ngày rồi 🙂

Và để khắc phục được việc quên ngay sau khi học ấy thì tác giả có đề cập tới cách học hiệu quả nhất

 • Chắc là ai cũng sẽ nhắc chúng mình là phải ôn lại, và làm nhiều bài tập để nhớ hết lượng kiến thức to lớn, và không bị quên nó.
  Trong cuốn sách cũng đề cập tới trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Nếu chúng mình lặp đi lặp lại một kiến thức nào đó nhiều lần thì sẽ khiến não bộ tự nhận thấy nội dung đó là quan trọng và tự động lưu vào trong trí nhớ dài hạn.
  Mà để nhớ được lâu thì bắt buộc mình phải mang những kiến thức ấy về dạng trí nhớ dài hạn, để có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào.
  Việc học ở trên lớp, hay đọc sách, hoặc tìm hiểu bước đầu, chỉ đơn thuần là trí nhớ ngắn hạn.
  Chúng mình nên ôn lại nó sau 1 ngày, sau một tuần, 1 tuần và 1 tháng. Như vậy tự động não sẽ thấy thông tin ấy được lặp đi lặp lại nhiều lần vào đúng những thời điểm mà chúng ta đã quên, và cho chúng vào trí nhớ dài hạn.

 

 • Qủa thật với mình từ trước đến giờ, nhiều khi cứ học hết cả quyển sách, hoặc đọc hết cả đống thứ nhưng không có ý thức sắp sếp lại mớ kiến thức hỗn độn ấy thành của mình.
  Nhiều khi nhìn lại đống giấy tờ, sách vở hỗn độn mới thấy rằng ngày xưa mình cũng đã từng học rất nhiều thứ, biết rất nhiều từ nhưng giờ thì chẳng có mảy may suy nghĩ là mình đã từng học những kiến thức đó:)
 • Ôn tập và sử dụng những kiến thức để áp dụng vào thực tế mới là quan trọng, nên mình vô cùng tâm đắc với luận điểm này
  Còn mọi người thì sao?
 • Hơi lan man một chút, còn giờ thì mình cùng học một số từ của N1 nhé.
  Chữ mình hơi xấu nên mọi người thông cảm nha:)

Chúc mọi người học tốt nha:)

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *